Quốc tế 16/12/2022 08:55

Mexico tăng lãi suất cơ bản lên mức kỷ lục

Ngày 15/12, Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,50 điểm phần trăm lên 10,5%, mức cao nhất từ trước tới nay dù chỉ số lạm phát của nước này trong tháng 11 đã giảm xuống 7,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 5 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, quyết định của Banxico được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần thứ 7 trong năm với mức tăng tương tự là 0,5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, với Banxico, đây là mức tăng lãi suất cơ bản thấp nhất của ngân hàng này sau 4 lần tăng liên tục cùng ở biên độ 0,75% trong năm 2022. 

Trong thông báo cùng ngày, Banxico cho biết tại cuộc họp về chính sách tiền tệ dự kiến diễn ra vào ngày 9/1/2023, ban lãnh đạo ngân hàng này sẽ tiếp tục xem xét tăng lãi suất cơ bản, bởi Banxico cần đưa ra những đánh giá mang tính tổng hợp về các chỉ số tham chiếu xem có cần phải điều chỉnh hay không, cũng như biên độ điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Mexico (Ảnh: Getty Images/TTXVN).

Trên thực tế, mặc dù chỉ số lạm phát tháng 11 đã xuống mức 7,8% nhưng chỉ số lạm phát cơ bản tính theo năm (không bao gồm những mặt hàng có giá cả biến động liên tục như thực phẩm và năng lượng) của Mexico vẫn đứng ở mức khá cao là 8,51%. Đây được xem là yếu tố khiến Banxico kiên định chính sách thắt chặt tín dụng nhằm kiểm soát lạm phát.

Theo Banxico, nguy cơ lạm phát tiếp tục tăng vẫn còn hiện hữu trong bối cảnh Mexico đang trải qua làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 6, trong khi giá lương thực cơ bản vẫn ngày một leo thang do ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraine.

Theo Phi Hùng 
TTXVN

Chủ đề: lãi suất ngân hàng Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *