Quốc tế 16/12/2022 11:38

Hơn 200 công ty Trung Quốc thoát khỏi nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ

Cơ quan giám sát kế toán Mỹ vừa cho biết, họ vừa được toàn quyền kiểm tra sổ sách kiểm toán của các doanh nghiệp Trung Quốc. Điều này đã loại bỏ nguy cơ hủy niêm yết khoảng 200 doanh nghiệp Trung Quốc ở Mỹ.

Thông báo từ Ủy ban giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB) đã đánh dấu một chiến thắng cho các nhà quản lý Mỹ và là sự giải vây cho các công ty Trung Quốc, bao gồm Alibaba, khi phải đối mặt với nguy cơ hủy niêm yết trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hơn 200 công ty Trung Quốc, bao gồm Alibaba, thoát khỏi nguy cơ hủy niêm yết ở Mỹ (Ảnh: Reuters).

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi có thể thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện để xử lý tận gốc những vấn đề tiềm ẩn và buộc các công ty phải chịu trách nhiệm khắc phục chúng”, Chủ tịch Erica Williams của PCAOB nói.

Mặc dù, nguy cơ hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc tại Mỹ đã được loại bỏ, song tin tức này vẫn không tác động tích cực đến giá cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Một số cổ phiếu vẫn đóng cửa với mức giảm.

Cổ phiếu của các gã khổng lồ thương mại điện tử như Alibaba, JD.com cũng như gã khổng lồ internet Baidu đều giảm 3-5%, trong khi đó nhà cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến Tencent Music giảm 3,5%, giảm mạnh hơn cả mức giảm của S&P 500 (giảm 2,5%) và MSCI China ETF giảm 2,2%.

Điều này là bởi có một số lo ngại về những vấn đề mà cuộc kiểm toán có thể phát hiện ra.

Tim Ghriskey, chiến lược gia danh mục đầu tư cấp cao tại Ingalls & Snyder, cho biết động thái này về mặt lý thuyết sẽ loại bỏ một trong những rủi ro khi đầu tư vào các cổ phiếu đó. Tuy nhiên, bất kỳ vấn đề nào được phát hiện trong quá trình giám sát “có thể sẽ tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu sau đó họ không có nỗ lực để sửa chữa hoặc làm trong sạch”, ông nói.

Trong tuyên bố, PCAOB cho biết họ có toàn quyền lựa chọn các công ty để kiểm toán và họ đã chọn 2 công ty để tiến hành kiểm tra là KPMG Huazhen LLP ở Trung Quốc và PricewaterhouseCoopers ở Hồng Kông.

Nhân viên PCAOB xác định đã có "nhiều thiếu sót tiềm ẩn" trong công việc kiểm tra của họ và cho biết các báo cáo kiểm tra sẽ được hoàn thiện và công khai vào năm tới.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *