Quốc tế 03/06/2015 17:25

Mỹ điều tra một loạt ngân hàng lớn liên quan tới vụ bê bối của FIFA

Nhiều ngân hàng bao gồm cả những tên tuổi lớn như Citigroup, JPMorgan Chase, HSBC, Wells Fargo cũng nằm trong "tầm ngắm" của giới chức Mỹ khi điều tra về các bê bối tham nhũng tại FIFA.

Mỹ điều tra một loạt ngân hàng lớn liên quan tới vụ bê bối của FIFA
Các công tố viên Mỹ cho biết, họ đang điều tra các ngân hàng như một phần trong cuộc điều tra về bê bối tham nhũng của FIFA.(ảnh: Bloomberg)

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), cơ quan quyền lực nhất của làng bóng đá thế giới đang trải qua giai đoạn đầy sóng gió khi hàng loạt quan chức cao cấp, trong đó có cả một phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới bị bắt vì tội nhận hối lộ và rửa tiền. 

Liên quan đến những bê bối này,Bloomberg cho hay, một ngân hàng tư nhân nhỏ là Delta National Bank & Trust Co. nằm dưới quyền kiểm soát bởi một tỷ phú "bí ẩn" người Brazil đã được các công tố viên Mỹ nhắc tới nhiều lần trong các cáo buộc liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của các quan chức FIFA.

Trong suốt 15 năm qua, Delta National Bank & Trust Co. ít nhất đã có 3 lần phải làm việc với giới chức về các điều tra liên quan đến rửa tiền và trốn thuế. Và đây cũng không phải lần đầu Delta bị cáo buộc liên quan tới các bê bối tham nhũng của quan chức bóng đá. Vào năm 2001, cơ quan điều tra Brazil kết luận Delta giúp Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil Ricardo Teixeira rửa tiền và gian lận.

Tuy nhiên, với tài sản 467 triệu USD tại Mỹ, Delta vẫn tiếp tục hoạt động tại các văn phòng ở Manhattan, Mianmi và Geneva. Theo cáo buộc được giới chức Mỹ đưa ra tuần trước, Delta đã giúp một doanh nghiệp tiếp thị thể thao có trụ sở tại Sao Paulo chuyển hàng triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức FIFA.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các khoản hối lộ FIFA bị cáo buộc đã được Delta chuyển tới các quan chức FIFA thông qua các ngân hàng lớn bao gồm Citigroup, JPMorgan Chase. Các công tố viên Mỹ cho biết, họ đang điều tra các ngân hàng như một phần trong cuộc điều tra về bê bối tham nhũng của FIFA.

Citigroup và JPMorgan không phải là ngân hàng duy nhất có mối quan hệ với Delta. Theo tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, trong suốt một thập kỷ qua, hàng chục triệu USD cũng đã được Tập đoàn tiếp thị thể thao Traffic Group chuyển qua các ngân hàng HSBC, Wells Fargo & Co và Banco Do Brazil SA. 

Phát ngôn viên của Citigroup, JPMorgan, Wells Fargo và Traffic Group từ chối bình luận về thông tin trên. HSBC cho biết đang rà soát lại các cáo trạng của FIFA "để đảm bảo rằng các dịch vụ của chúng tôi không bị lạm dụng cho các hành vi vi phạm tài chính", Rob Sherman, một phát ngôn viên của HSBC cho biết.

Delta được thành lập vào năm 1980 bởi Aloysio De Andrade Faria, một tỷ phú 94 tuổi có sở thích nuôi bò và ngựa Ả rập. Với danh tiếng trong giới truyền thông, Faria đã xây dựng một đế chế kinh doanh bao gồm quỹ đầu tư Banco Alfa de Investtimeto, nhiều khách sạn và một công ty sản xuất dầu cọ. Năm 1998, Faria đã bán Delta với giá 2,1 tỷ USD nhưng vẫn duy trì mối liên hệ chặt chẽ với ngân hàng này thông qua một công ty đầu tư có trụ sở tại quốc đảo Cayman.

 Phương Dung
Theo Bloomberg
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *