Quốc tế 03/06/2015 11:30

Tỷ phú thời trang “soán ngôi” giàu thứ nhì thế giới của Warren Buffett

FICA - Tỷ phú ngành thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega vừa vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để trở thành người giàu thứ hai thế giới trong xếp hạng của hãng tin Bloomberg.

Kể từ khi xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index ra mắt vào tháng 3/2012, đây là lần đầu tiên ông Ortega - nhà sáng lập của tập đoàn bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex S - vươn lên vị trí thứ nhì.
 
Tỷ phú Amancio Ortega.
Tỷ phú Amancio Ortega.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Ortega tăng 17% từ đầu năm đến nay, đạt mức 71,5 tỷ USD nhờ lợi nhuận và doanh số của Inditex cùng tăng mạnh. Tập đoàn này vận hành hơn 6.600 cửa hiệu bán lẻ với các thương hiệu bao gồm Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Tương tự, khối tài sản 70,2 tỷ USD của tỷ phú Buffett chủ yếu đến từ cổ phần kiểm soát của ông trong tập đoàn Berkshire Hathaway do chính ông sáng lập và xây dựng trong suốt nửa thế kỷ qua. 

Tuy vậy, giá cổ phiếu Berkshire đã giảm khoảng 5% trong năm nay do hai công ty mà Buffett rót vốn đầu tư là American Express và Coca-Cola đạt kết quả kinh doanh không như mong đợi.

Với khối tài sản 86 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Bill Gates tiếp tục giữ vững ngôi vị người giàu nhất hành tinh.

Nhà phân tích Bridget Weishaar thuộc công ty Morningstar Investment Services nhận xét, tỷ phú Ortega có chiến lược rất chuẩn xác đối với sự tăng trưởng của tập đoàn. 

Bà Weishaar nhấn mạnh, bằng cách giữ một số cơ sở sản xuất gần với trụ sở tập đoàn ở Tây Ban Nha và đưa hàng mới tới các cửa hàng mỗi tuần 2 lần, Inditex có khả năng đáp ứng nhanh chóng hơn các xu hướng thời trang so với các đối thủ khác. 

Ngoài ra, Inditex mở những cửa hiệu lớn tại các khu vực mua sắm của nhiều thành phố vào hàng lớn nhất thế giới, làm giảm sự cần thiết phải bỏ thêm tiền cho hoạt động tiếp thị, quảng cáo. 

Inditex cho biết sẽ mở thêm 480 cửa hiệu mới trong năm nay, bao gồm 3 cửa hiệu ở New York. Tập đoàn cũng có kế hoạch bắt đầu mở bán hàng trực tuyến ở Hồng Kông, Macau, Đài Loan.

Về phần mình, tuy nổi tiếng với khả năng lựa chọn cổ phiếu chuẩn xác, gần đây Buffett tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng lĩnh vực hoạt động của Berkshire. Các công ty con của tập đoàn này hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất, bán lẻ, cung cấp điện, bảo hiểm ôtô, cho tới vận hành đường sắt.

Là một nhà từ thiện tích cực, Buffett đã dành một phần đáng kể tài sản của ông cho hoạt động này. Ước tính, nếu không làm từ thiện, Buffett hiện có khoảng 102 tỷ USD tài sản và có thể giữ vị trí người giàu nhất thế giới. 
 
Phương Anh
Theo Bloomberg
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *