Quốc tế 02/06/2015 08:31

Nhà giàu Trung Quốc rộ mốt làm "chúa đảo"

Các đại gia Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đô để mua đứt một hòn đảo ngoài khơi chỉ để ngắm sao hay tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành.

Cứ mỗi cuối tuần, ông Wang Yue, 41 tuổi, làm nghề luật sư ở trung tâm thành phố Thượng Hải lại rục rịch bỏ chốn đô hội để tới hòn đảo riêng rộng chưa tới 1 km2 nằm cách bờ biển 40 km để tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên.

Ông Yue cho hay: "Ở trên đảo vào buổi tối, bạn có thể thỏa thích ngắm bầu trời đầy sao và thưởng ngoạn cảnh mặt trăng nhô lên từ mặt biển. Đó thực sự là một cảm giác tuyệt vời".

Ông Yue chỉ là một trong số rất nhiều những đại gia của Trung Quốc sẵn sàng vung tiền ra mua những hòn đảo riêng cho riêng mình.

Ông Lin Dong, người sáng lập Hiệp hội Các Chủ đảo Trung Quốc ước tính có khoảng 600 hòn đảo tư nhân ở Trung Quốc, dùng để đầu tư phát triển du lịch hoặc nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên, cũng có nhiều đại gia Trung Quốc mua đảo chỉ để xây khu giải trí phục vụ cho mục đích cá nhân như ông Yue.

Hội nghị dành cho các chúa đảo Trung Quốc vừa được tổ chức gần đây tại tỉnh Quảng Đông.

Hội nghị dành cho các "chúa đảo" Trung Quốc vừa được tổ chức gần đây tại tỉnh Quảng Đông.

Hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, một đại gia khác họ Lin cũng có trong tay không ít các hòn đảo riêng.

"Tôi không thích ồn ào và sợ không khí ô nhiễm ở thành phố lớn. Cuộc sống ở đảo thích hợp hơn với tôi", ông Lin cho hay.

Trong tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Các Chủ đảo Trung Quốc vừa đứng ra tổ chức hội nghị dành cho các chủ đảo Trung Quốc lần thứ 2, bên lề một hôi chợ chuyên về hàng xa xỉ như du thuyền, siêu xe, máy bay cá nhân tại tỉnh Quảng Đông. Giữa dàn người mẫu mặc bikini, các "chúa đảo" Trung Quốc ngồi bàn luận say sưa về việc xây dựng "vương quốc" các hòn đảo trong mơ.

Tuy nhiên, do các đảo ở Trung Quốc được bán với số lượng hạn chế đi kèm nhiều điều khoản sử dụng như chỉ được thuê trong vòng 50 năm làm nhiều đại gia chùn tay với thị trường trong nước.

Do đó, họ để mắt tới các hòn đảo ngoại quốc, tuy nằm xa xôi, cách xa quê nhà nhưng lại được toàn quyền sử dụng và thủ tục mua bán lại vô cùng đơn giản, thậm chí có thể mua đảo qua mạng mà không cần phải thông qua các loại giấy tờ phiền phức.

Mới đây, việc một phụ nữ Trung Quốc có tên là Wendy Weimei sẵn sàng bỏ ra 5.6 triệu USD để mua đảo Slipper Island - nằm phía Bắc đảo Coromandel của New Zealand để tặng con gái mình làm quà đã làm nhiều người sửng sốt.

Trước đó, trang mua bán trực tuyến của Trung Quốc là Taobao cũng đưa 4 hòn đảo tại Hy Lạp, Anh và Canada lên đấu giá trên mạng và 3 trong số đó được bán chỉ trong vòng vài giờ.

Hòn đảo Slipper Island ở New Zealand được một tỉ phú Trung Quốc mua tặng con gái.

Hòn đảo Slipper Island ở New Zealand được một tỉ phú Trung Quốc mua tặng con gái.

"Mua các đảo riêng ở nước ngoài ngày càng phổ biến ở Trung Quốc", anh Grammy Leung, 31 tuổi làm nghề tư vấn công nghệ thông tin, một "chúa đảo" thuộc Hiệp hội Các chủ đảo nói trên cho biết.

Anh này đã bỏ ra 80.000 USD vào năm ngoái chỉ để mua một ốc đảo nhỏ rộng khoảng 1.6 ha ở trên hồ Nova Scotia ở Canada và giờ đây, anh này đang có mong muốn tìm mua thêm một hòn đảo khác ở ngoài khơi.

Ông Farrhad Vladi, chủ của công ty chuyên môi giới và mua bán đảo Vladi Private Islands cho biết, thị trường Trung Quốc đang phát triển mạnh, không giống như nhiều người phương Tây mua đảo để làm của riêng, người Trung Quốc thường có xu hướng mua để đầu tư".
 
Theo Đông Phong
Dân Việt/AFP
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *