Quốc tế 22/12/2023 12:02

Kinh tế Anh "ngấp nghé" bờ vực suy thoái

Kết quả tăng trưởng quý III sau điều chỉnh đặt kinh tế Anh trước rủi ro rơi vào một cuộc suy thoái kỹ thuật.

Kinh tế Anh bật ngờ sụt giảm trong quý III, kéo tăng quan ngại xứ sở sương mù đang trong một giai đoạn suy thoái. 

Cụ thể, theo số liệu vừa được Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) cập nhật lại, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sụt giảm 0,1% trong quý III so với quý liền kề trước đó.

Bên cạnh đó, ONS cũng điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng của quý II từ 0,2% xuống 0%. 

Kinh tế Anh chưa hết khó khăn

Kết quả sau điều chỉnh đặt kinh tế Anh trước rủi ro rơi vào một cuộc suy thoái kỹ thuật, được định nghĩa thông qua hai quý GDP sụt giảm liên tiếp. Với việc GDP giảm 0,3% trong tháng 10, nền kinh tế nước này có khả năng cao sẽ tiếp tục “đi lùi” trong quý IV nếu không thể tạo ra bước ngoặt trong các tháng còn lại. 

Kết quả trên cũng góp phần gia tăng áp lực thay đổi quan điểm chính sách tiền tệ và bắt đầu cắt giảm lãi suất đối với Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey và cộng sự. Nhà đầu tư hiện gia tăng kỳ vọng về sự thay đổi của BoE với tổng cộng 6 lần cắt giảm lãi suất 0,25%, bắt đầu từ tháng 5 năm sau. 

Quyết định điều chỉnh giảm tăng trưởng đồng thời là tin xấu đối với Thủ tướng Rishi Sunak trong quá trình khởi động cho cuộc bầu cử vào năm sau với đảng Bảo Thủ đang thất thế trước đảng Lao Động. Trước đó, tăng trưởng kinh tế chính là lời cam kết của ông Sunak kể từ khi ông tiếp quản chính phủ từ tay người tiền nhiệm Liz Truss. 

Tuy nhiên, báo cáo tình hình kinh tế mới nhất này cũng nêu bật một số điểm sáng khi doanh số bán lẻ trong tháng 11 tăng vượt dự báo với 1,3% so với tháng 10 do các đơn vị bán hàng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *