Quốc tế 12/05/2015 14:29

Kim Jong-un lái thử máy bay do Triều Tiên sản xuất

Một đoạn video cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra máy bay và sau đó tiến hành lái thử. Tuy nhiên người xem chỉ thấy chiếc máy bay và ông Kim khi đã hạ cánh xuống đường băng.

Theo một đoạn video do Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV), lãnh đạo Kim Jong-un đã lái một chiếc máy bay hạng nhẹ do Triều Tiên sản xuất hồi tháng 3-2015.
 
Trong đoạn băng, ông Kim kiểm tra máy bay trước khi lái máy bay cất cánh. Không có cảnh quay cho thấy ông ở trên máy bay, tiếp đó là những hình ảnh cho thấy máy bay hạ cánh.
 

Theo những thông tin trước đó từ truyền thông Triều Tiên, loại máy bay hạng nhẹ này được sản xuất dựa trên mẫu của máy bay vận tải hạng nhẹ hai động cơ cánh quạt An-2, với thiết kế ban đầu của công ty hàng không vũ trụ Antonov (Ukraine). Nhà máy cũng sản xuất một máy bay giống với Cessna 172 Skyhawk của Mỹ.


Ông Kim Jong-un lái máy bay do Triều Tiên sản xuất (Ảnh: Telegraph)

 
Đài KCTV dẫn lời ông Kim cho biết: “Thực tế là công nhân đã tự tay chế tạo chiếc máy bay với công nghệ riêng của mình. Việc này cho thấy các chính sách của Đảng luôn đi sâu vào thực tiễn. Tôi phải lái chiếc máy bay do chính tầng lớp lao động sản xuất.”
 
Lãnh đạo Kim cũng đã ca ngợi chiếc máy bay sau khi tiến hành lái thử nghiệm: “Chiếc máy bay do tầng lớp lao động của chúng tôi sản xuất có hiệu năng vượt trội. Nó dễ dàng điều khiển và động cơ chạy rất êm. Rất rốt!”
 
Đây không phải lần đầu tiên một đoạn băng ông Kim lái máy bay được phát hành. Đầu năm 2015, kênh Youtube của Stimme-Korea đã phát hành một đoạn video cho thấy lãnh đạo Kim lái một chiếc máy bay lớn hơn dưới sự giúp đỡ của một cơ phó.
 
Tờ NK News trước đó cũng đã xác định ông Kim có khả năng điều khiển một chiếc máy bay Cessna nhỏ để bay đến đường băng mới gần dinh thự gia đình ông.
 
Sở thích của ông Kim Jong-un trái ngược với tin đồn sợ đi máy bay của cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il. Năm 2011, ông Kim Jong-il đã có chuyến công du đến thủ đô Moscow của Nga bằng tàu hỏa.

 

Theo An Miên

Pháp luật TPHCM

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *