Quốc tế 10/05/2015 20:56

Putin bất ngờ sa thải 20 tướng

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (8/5) bất ngờ sa thải gần 20 vị tướng. Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày trước khi Moscow tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức.

Putin bất ngờ sa thải 20 tướng

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters/BI.

 

Trang Business Insider dẫn nguồn tin RIA Novosti cho hay, các vị tướng nói trên bị sa thải theo một sắc lệnh của Tổng thống Putin. Trong số này có trung tướng cảnh sát Sergey Lavrov và tướng Andrei Pilipchuk - người đứng đầu bộ phận quan hệ báo chí của Bộ Nội vụ Nga.

Phó chỉ huy thứ nhất của bộ chỉ huy quân sự vùng trung tâm nước Nga, tướng Vladimir Padalko cũng nằm trong danh sách các tướng lĩnh bị ông Putin sa thải lần này.

Thời điểm sa thải một loạt vị tướng Nga khiến nhiều người tò mò, khi điện Kremlin đang đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới để tham dự lễ kỷ niệm ngày chiến thắng vào ngày 9/5. Lễ diễu binh hoành tráng này có sự tham gia của nhiều loại vũ khí hàng đầu của Nga và một lực lượng đông đảo các binh sỹ quân đội nước này.

Đợt sa thải các tướng này diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga có những thay đổi lớn. Tổng thống Putin đã đưa việc hiện đại hóa quân đội trở thành một trong những ưu tiêu chính. Ông cũng đã đặt bút ký vào một học thuyết quân sự mới vào tháng 12/2014 cập nhật những mục tiêu cho lực lượng vũ trang của Nga.

Trọng tâm trong kế hoạch của điện Kremlin là cải cách toàn diện các lực lượng vũ trang và hiện đại hóa vũ khí, trang thiết bị quân sự. Nỗ lực này bao gồm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Nga và cải tổ toàn diện lực lượng hải quân và không quân.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga liên quan tới vấn đề Ukraine đã khiến các kế hoạch này gặp trở ngại. Nga hiện đang xem xét lại quy mô và một số mục tiêu của chương trình hiện đại hóa quân đội.

 

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *