Quốc tế 11/05/2015 13:57

Không phải Hy Lạp, Trung Quốc mới là “mối đe dọa” với châu Âu

Hôm nay (11/5), các quan chức Liên minh châu Âu (EU) lại tiếp tục nhóm họp nhằm thảo luận về gói cứu trợ cho Hy Lạp tại Brussels. Tuy nhiên, bên cạnh Hy Lạp, giới đầu tư cũng như các nhà chức trách châu Âu có lẽ nên bắt đầu lo ngại thêm một vấn đề nữa: Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất của Goldman Sachs Group Inc, quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong quý I/2015 đã giảm xuống mức kỷ lục và đồng nhân dân tệ đang giao dịch ở gần mức giá trị năm 2010. Điều này có nghĩa rằng, nhu cầu đối với các loại tài sản bằng đồng USD và euro của chủ nợ lớn nhất thế giới này đang giảm sút mạnh.

Quỹ dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm 113 tỷ USD trong quý I, xuống còn 3.730 tỷ USD, đây cũng là quý thứ 3 sụt giảm liên tiếp. Trung Quốc sử dụng quỹ dự trữ này trong vòng một thập kỷ qua nhằm ổn định giá trị của đồng nhân dân tệ và làm nền móng tăng sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc.

Có một chi tiết không liên quan nhiều nhưng đáng chú ý là đồng nhân dân tệ đang giao dịch trung bình ở mức 1 USD đổi 6,20 nhân dân tệ, so với mức giá trị thực 1 USD đổi 6,58 nhân dân tệ, theo ước tính của Goldman Sachs. Đây là mức định giá được coi là khá sát với thực tế của đồng tiền này từ trước tớii nay.

Trước đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng kết luận rằng đồng tiền của Trung Quốc đang ở mức giá trị thực lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua.

Việc chính quyền Bắc Kinh thay đổi phương hướng, tập trung vào việc kích thích nhu cầu nội địa nhằm phát triển kinh tế, đã có tác động tới thị trường trái phiếu của châu Âu. Các chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, mức độ ảnh hưởng của việc này tương đương với những nỗ lực của Hy Lạp trong việc tái cấu trúc các khoản nợ từ bộ 3 chủ nợ của mình.

Li Jie, Chủ tịch trung tâm nghiên cứu dự trữ ngoại tệ tại Đại học Tài chính và kinh tế Bắc Kinh cho biết: “Rõ ràng rằng, các quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc sẽ không lớn như trước đây. Sẽ ngày càng ít hơn các quỹ của Trung Quốc được dùng để mua trái phiếu từ châu Âu”.

Jose Abad, chuyên viên kinh tế đứng đầu tại Instituto de Credito Oficial, Tây Ban Nha cho rằng: “Chúng tôi đang quan sát kỹ lưỡng các hành động của nhà đầu tư Trung Quốc tại thị trường châu Âu. Mặc dù Hy Lạp đang là vấn đề trong tầm ngắm của tất cả mọi người nhưng vấn đề này không đủ lớn để gây xáo trộn mạnh tới các thị trường tài chính tại khu vực này”.

Theo Trịnh Hằng

ĐTCK

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *