Quốc tế 28/09/2023 09:12

Ông lớn pin mặt trời muốn chi 400 triệu USD xây thêm nhà máy ở Việt Nam

Trina Solar, một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ 3 trị giá 400 triệu USD tại Việt Nam.

Nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu sẽ đầu tư khoảng 400 triệu để xây nhà máy rộng 25ha. Nhà máy có thể đi vào hoạt động từ năm 2025.

Một nguồn tin khác còn cho biết Trina Solar đã đề xuất khả năng có thể tăng số tiền đầu tư lên 600 triệu USD. Những thông tin khác về dự án đều được giữ bí mật. Reuters cho biết, Trina không trả lời yêu cầu bình luận.

Hai nhà máy hiện có đã đi vào sản xuất. Một đã bắt đầu sản xuất wafer silicon (tấm silicon, chất mang pin mặt trời) vào tháng trước với sản lượng hàng năm dự kiến 6,5 GW; một nhà máy khác sản xuất pin và tấm pin mặt trời.

Hiện chưa rõ nhà máy mới sẽ sản xuất sản phẩm gì. Doanh nghiệp đang xem xét nhiều khu công nghiệp. Một nguồn tin nói Trina đã nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Họ cũng đang xem xét về những vấn đề liên quan đến cung cấp điện trong phương án mở rộng do lo ngại sự cố thiếu điện hồi tháng 6.

Nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu sẽ đầu tư khoảng 400 triệu để xây nhà máy rộng 25ha (Ảnh: Reuters)

Trina Solar hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam. Doanh nghiệp này hiện đã có 2 nhà máy tại Việt Nam: một nhà máy đã bắt đầu sản xuất tấm silicon vào tháng trước với sản lượng hàng năm dự kiến là 6,5 GW và một nhà máy khác sản xuất pin và tấm pin mặt trời.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ nhà máy mới sẽ sản xuất sản phẩm gì. Một nguồn tin nói Trina đã nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Họ cũng đang xem xét về những vấn đề liên quan đến cung cấp điện trong phương án mở rộng do lo ngại sự cố thiếu điện.

Khoản đầu tư của Trina Solar vào Việt Nam diễn ra sau cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ kết luận vào tháng trước rằng doanh nghiệp này nằm trong số 5 công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã sử dụng nhà máy ở Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để né thuế trừng phạt đối với các tấm pin sản xuất.

Đến nay, các mức thuế dự kiến sẽ có hiệu lực từ giữa năm 2024 và chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina Solar tại Thái Lan. Tuy nhiên, việc các công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất ở khu vực Đông Nam Á để xuất khẩu pin sang Mỹ vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời của Mỹ. Trong đó, Việt Nam cung cấp khoảng 1/3 tổng sản lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu trong quý I/2023.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *