Doanh Nhân 17/06/2019 06:35

Người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ chìa khóa để thành công

Zhou Qunfei tin rằng chuẩn bị mọi thứ thật tốt, luôn luôn học hỏi và đừng bao giờ bỏ cuộc là những chìa khóa quan trọng nhất cho sự thành công.

Với tài sản ròng trị giá 7,4 tỷ USD, Zhou Qunfei, 48 tuổi, người sáng lập và CEO của Lens Technology, một lần nữa là người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, theo Forbes.

Sinh ra tại một ngôi làng thuộc tỉnh Hồ Nam, miền Đông Trung Quốc, Zhou đã không có một tuổi thơ dễ dàng. Mẹ mất khi cô lên năm và cha cô bị mù và mất một ngón tay trong một tai nạn nhà máy. Cô ấy phải tự học cách kiếm sống, cô ấy nói với CNBC Make It qua email: Tôi phải liên tục nghĩ về bữa ăn tiếp theo của mình ở đâu và làm thế nào để tôi có được nó.

Vì không có tiền tiếp tục đi học, Zhou bỏ học cấp ba năm 16 tuổi và đến thành Thâm Quyến, Trung Quốc để làm việc tại một nhà máy sản xuất kính đồng hồ vào năm 1986. Sau đó cô được đề bạt vai trò quản lý. Tuy nhiên, cô luôn có những giấc mơ lớn hơn.

Người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ chìa khóa để thành công - 1

Zhou Qunfei làm giám đốc nhà máy ở Thâm Quyến, 1991-1992. Nguồn: Lens Technology

Năm 1993, với khoản tiết kiệm 20.000 đô la Hồng Kông (tương đương khoảng 2.547,80 đô la Mỹ), Zhou và tám thành viên trong gia đình cô đã thành lập một xưởng in kính trong một căn hộ ba phòng ngủ ở Thâm Quyến, bao gồm cả không gian làm việc và sinh hoạt của họ.

Trong căn hộ đó, cô ra mắt công ty đầu tiên của mình. Sau 10 năm, Zhou đã xây dựng một nhà máy chế tạo kính đồng hồ và thuê 1.000 người. Nhưng số phận của cô đã thay đổi vào năm 2003 khi cô nhận được một cuộc gọi từ Motorola, hỏi cô có muốn trở thành nhà cung cấp của công ty tại Trung Quốc hay không?

Zhou đã chấp nhận lời mời, và bắt đầu công việc kinh doanh của cô trên phạm vi quốc tế. Hiện là CEO của Lens Technology, Zhou đã xây dựng một đế chế sản xuất kính cho những gã khổng lồ công nghệ như Tesla, Apple, Samsung và Huawei.

Người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ chìa khóa để thành công - 2

Lens Technology mở IPO lần đầu tiên năm 2015. Nguồn: Lens Technology

Zhou cho rằng bài học lớn nhất của sự thành công là sự kiên trì. “Thử thách lớn nhất của tôi là khi tôi đánh bại các đối thủ khác và giành được hợp đồng với Motorola năm 2003,” Zhou nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC Make, Zhou đã chia sẻ ba lời khuyên để thành công cho các doanh nhân:

  1. Chuẩn bị tốt

Zhou cho biết các doanh nhân luôn cần phải chuẩn bị cho những gì sắp tới. Cô nói có một vài khía cạnh cần nắm vững: Trước tiên, hãy cải thiện khả năng cạnh tranh tổng thể của bạn. Thứ hai, bạn phải có một tinh thần thực sự mạnh mẽ. Thứ ba, củng cố sự hiểu biết của bạn về thị trường và các đối thủ cạnh tranh của bạn, Keith Zhou nói với CNBC Make It.

Cô cho biết kinh nghiệm của mình khi làm công nhân dây chuyền lắp ráp và sau đó là người quản lý cho công ty kính đồng hồ hồi đầu tiên đã giúp cô có được sự tự tin, điều rất quan trọng đối với Lens Technology những ngày đầu. Bạn phải có đủ sự can đảm để đối mặt với thất bại.

Cô cũng nói rằng cô chắc chắn sẽ chuẩn bị một số kế hoạch dự phòng khi cô ấy đến thăm khách hàng trong những năm đầu khởi nghiệp của mình: “Tôi luôn nghĩ về những gì tôi sẽ nói nếu họ từ chối đề xuất của tôi, bởi vì khả năng rất cao bạn sẽ bị từ chối, bạn cần chuẩn bị tốt”.

  1. Luôn luôn học hỏi

“Bạn sẽ có được thỏa thuận với các khách hàng, cung cấp cho bạn một mức giá tốt hơn cho các sản phẩm của bạn chỉ đơn giản vì bạn có bằng cấp cao hơn”, Zhou nói, những kiến ​​thức về kinh doanh của bạn sẽ giúp duy trì khả năng cạnh tranh của công ty.

Đối với bản thân Zhou, cô tham gia các khóa học bán thời gian khi làm công nhân nhà máy và lấy chứng chỉ về kế toán, vận hành máy tính và thậm chí là bằng lái xe tải thương mại.

“Khi bạn học hỏi, bạn sẽ tiếp tục phát triển”, cô nói.

  1. Không bao giờ bỏ cuộc

Zhou cho biết nhiều người sẽ trải qua một cú shock nghiêm trọng, đánh vào sự tự tin khi họ gặp phải thất bại. Nhưng chìa khóa để thành công là sự kiên trì, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất.

Để rèn luyện tính kiên trì của những thành viên công ty, Zhou đã từng đưa 20 người trong nhóm điều hành công ty của mình leo lên ngọn núi Dawei ở tỉnh Hồ Nam, cao hơn 5.000 feet so với mực nước biển. Một số thành viên trong nhóm muốn bỏ cuộc giữa chừng. Tuy nhiên, cô đã động viên và tất cả đều leo tới đỉnh núi.

“Vì nếu bạn đã từng bỏ cuộc giữa chừng, một khi bạn có được dũng khí để quay trở lại và bắt đầu lại từ đầu, bạn vẫn sẽ bỏ cuộc”, cô nói. “Chỉ khi chúng ta kiên trì, chúng ta mới có thể thành công. Đừng bỏ cuộc vì một chút thất bại”.

Vũ Huy Hoàng

Theo CNBC

Chuyên mục: Chân Dung , Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *