Chân Dung 16/09/2018 15:06

Thói quen hàng ngày khiến tỷ phú Jeff Bezos ngày càng thành công

CEO, tỷ phú Jeff Bezos đang là người giàu nhất thế giới và ông thường nấu ăn cùng gia đình, ngủ sớm dậy sớm, không đưa ra quyết định khi đã mệt mỏi,…

Tỷ phú Jeff Bezos hiện có giá trị tài sản ròng ước tính 156 tỷ USD. (Nguồn: Sarah L. Voisin | The Washington Post | Getty Images)

Tỷ phú Jeff Bezos hiện có giá trị tài sản ròng ước tính 156 tỷ USD. (Nguồn: Sarah L. Voisin | The Washington Post | Getty Images)

Tỷ phú Jeff Bezos phải phụ trách rất nhiều công việc. Ông là CEO của Amazon, phát triển công nghệ thoại A.I., là người sáng lập Blue Origin và cũng là chủ sở hữu của tờ The Washington Post.

Nhưng đáng ngạc nhiên rằng, một ngày làm việc của ông không hề vội vã. Thay vào đó, Bezos dành thời gian để nghỉ ngơi, nạp năng lượng và đưa ra những quyết định cẩn thận, ông chia sẻ với Câu lạc bộ Kinh tế Washington.

Dậy sớm và nấu đồ ăn sáng cho cả gia đình

“Tôi đi ngủ sớm và tôi cũng dậy sớm”, tỷ phú Bezos nói.

Điều này cũng giống với những CEO thành đạt khác như CEO Tim Cook của Apple tỉnh dậy lúc 3:45 sáng, CEO Ellevest, bà Sallie Krawcheck và CEO Indone Nooyi của Pepsi đều dậy lúc 4h sáng.

Theo CNBC, tỷ phú Bezos thích dậy sớm vào buổi sáng, nấu bữa sáng và ăn sáng cùng gia đình, đó là cách ông thư giãn khi bắt đầu một ngày mới.

“Tôi thích đọc báo, tôi thích uống cà phê, tôi thích ăn sáng với con tôi trước khi chúng đi học. Khoảng thời gian làm những việc này rất quan trọng đối với tôi", Bezos giải thích.

Thường phụ trách việc rửa bát

Việc Bezos nấu ăn, rửa bát hoặc làm những việc để thư giãn khi bắt đầu ngày mới đều có thể có ích cho sự sáng tạo, theo một nghiên cứu của Đại học California, Santa Barbara.

Theo đó, dành thời gian cho những công việc thường ngày không cần suy nghĩ nhiều cho phép tâm trí bạn thoải mái và sáng tạo hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bắt đầu ngày mới với cuộc họp quan trọng nhất

Khi Bezos sẵn sàng làm việc, ông sẽ dành tất cả sự tập trung của mình cho công việc. “Tôi lên kế hoạch cho cuộc họp đầu tiên vào lúc 10 giờ sáng”, CEO Amazon nói.

Theo tỷ phú Bezos, các cuộc họp đầu tiên trong ngày là những cuộc họp đòi hỏi bộ não hoạt động nhiều nhất.

“Tôi thích sắp xếp các cuộc họp đòi hỏi IQ cao trước bữa trưa, đó là cuộc họp lúc 10h sáng”, ông nói.

Theo một nghiên cứu của nhà sinh học Christoph Randler, những người có hiệu suất làm việc cao vào buổi sáng thường thành công hơn trong sự nghiệp, bởi vì họ chủ động hơn những người chuyên làm việc vào buổi tối.

Không cố làm việc khi đã mệt mỏi

Vào cuối ngày, CEO Bezos cố gắng tránh đưa ra quyết định.

“Vào lúc 5 giờ chiều, tôi thường tự nhủ rằng, tôi không thể suy nghĩ thêm về điều này trong ngày hôm nay, hãy thử lại vào ngày mai vào lúc 10h sáng”, ông Bezos cười nói.

Việc đưa ra những quyết định sáng suốt và đúng đắn thường trở nên khó khăn hơn vào cuối ngày.

“Một khi tinh thần bạn không còn vững, bạn sẽ trở nên miễn cưỡng trong việc đưa ra các quyết định”, tờ New York Times giải thích về hiện tượng này.

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Để có hiệu quả trong việc đưa ra các quyết định đúng đắn nhất, CEO Bezos luôn ưu tiên giấc ngủ.

“Tôi ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ, trừ khi tôi đi du lịch ở những múi giờ khác nhau. Đôi khi tôi không thể giữ được thói quen này nhưng tôi rất tập trung vào nó. Đối với tôi, tôi cần 8 tiếng để ngủ. Điều này giúp tôi suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn, tâm trạng của tôi tốt hơn”, ông giải thích.

Đó là một phần của khái niệm hài hòa giữa cuộc sống và công việc của tỷ phú Bezos.

Hồng Vân
Theo CNBC

Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *