Chân Dung 20/07/2018 10:53

Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia

Quyết định bỏ công việc văn phòng và theo đuổi đam mê sáng tạo hương vị bia, Lucas Alcalde tạo dựng doanh nghiệp có giá trị hàng trăm nghìn USD.

Lucas Alcalde hiện là CEO của Kegs & Code, startup bia thủ công được thành lập vào năm 2015. Công ty có cộng đồng hơn 2.300 người yêu thích làm bia trên khắp thế giới. Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, Lucas cho biết: ''Mọi chuyện bắt đầu khi mẻ bia ủ thành công đầu tiên của tôi được mọi người thưởng thức và khen ngợi. Từ đó, tôi có thêm động lực để làm tiếp".

Ban đầu, sản phẩm không được như mong đợi, Lucas không bỏ cuộc mà tìm đọc các tài liệu hướng dẫn lên men. Cuối cùng, anh quyết định nghiên cứu, sáng chế ra công thức và quy trình làm bia của riêng mình.

Để phát triển kinh doanh, nhắm đến đối tượng có chung sở thích tự làm bia, Alcalde bắt đầu chiến dịch kêu gọi vốn trên trang Kickstarter. Sản phẩm giới thiệu là những cuốn sổ hướng dẫn làm bia, được phân loại theo từng công thức, hương vị riêng, có bảng biểu nhằm theo dõi quá trình, đo thành phần, nồng độ...do chính anh nghiên cứu.

Từ niềm đam mê với bia, Alcalde đã thành lập startup Kegs & Code.

Từ niềm đam mê với bia, Alcalde đã thành lập startup Kegs & Code.

Chiến dịch nhanh chóng huy động được 12.000 USD chỉ trong 5 ngày. Sự thành công của dự án càng củng cố niềm tin của Alcalde về một thị trường tiềm năng để phát triển sản phẩm. Đó cũng là thời điểm anh bắt đầu cân nhắc sẽ nghỉ việc để tập trung khởi nghiệp.

''Nhiều người ngăn cản vì cho rằng tôi chưa có nền tảng kinh doanh. Thời điểm đó, tôi là một kỹ sư máy tính'', Lucas nhớ lại. Để đảm bảo thu nhập, anh vẫn tiếp tục duy trì hai công việc cùng lúc, vừa làm thuê, vừa khởi nghiệp. Để tận dụng triệt để thời gian rảnh dành cho việc sản xuất bia, Lucas dậy lúc 3 giờ sáng làm việc, 7h tới chỗ làm. Anh thậm chí tranh thủ cả giờ nghỉ trưa để phát triển dự án kinh doanh cá nhân.

Thời gian biểu bận rộn, nhưng Lucas vẫn duy trì đều đặn công việc khởi nghiệp cá nhân. ''Nhiều người lấy lý do không có thời gian, nhưng khi thực sự đam mê, bạn sẽ sẵn sàng thức khuya dậy sớm vì nó'', Lucas nhận định

Sản phẩm trên website của Kegs & Code.Sản phẩm trên website của Kegs & Code

Khi tình hình kinh doanh phát triển, anh nhận thấy đến lúc nên tập trung cho startup. ''Mỗi sáng đi làm, tôi thấy như đang bỏ lỡ điều thực sự quan trọng với mình'', anh nói. Thời điểm đó, công ty bia của Lucas bắt đầu mở rộng kinh doanh, tiếp nhận thêm đơn hàng số lượng lớn. Nhưng quyết định nghỉ việc của anh không phải nhất thời.

''Bạn nên chuẩn bị một quỹ dự phòng, ít nhất là trong 6 tháng trước khi tính đến chuyện nghỉ việc và tự kinh doanh'', CEO chia sẻ. Cũng theo Lucas, việc xây dựng kế hoạch làm việc khoa học là cần thiết. Anh lên kế hoạch làm việc cụ thể trong vòng một năm, phân chia chi tiết đến từng ngày.

''Điều đó giúp những nhà khởi nghiệp tập trung để đạt được mục tiêu đề ra'', anh khẳng định.

Khi vào trang web của Kegs & Code, khách hàng sẽ thấy hiện lên dòng chữ: ''Mỗi người đều có một ước mơ. Hãy biến nó thành hiện thực''. Lucas cho biết công ty khuyến khích mọi người theo đuổi đam mê, thỏa sức sáng tạo hương vị bia riêng và khởi nghiệp.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp/CNBC

Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *