Doanh nghiệp 30/12/2022 12:31

NovaGroup bán gần 100 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất tại Novaland đã bán lượng lớn cổ phần, thu về hàng nghìn tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu về dưới 30% vốn.

Công ty cổ phần NovaGroup thông báo đã bán thỏa thuận thành công gần 98 triệu cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã chứng khoán: NVL), trên tổng số đăng ký bán bán 150 triệu đơn vị, từ ngày 30/11 đến 29/12.

Việc không thực hiện hết số lượng đăng ký là do cơ cấu lại kế hoạch đàm phán và điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường. Giao dịch nêu trên khiến sở hữu của tổ chức này giảm về 572,9 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 29,38% vốn. Theo NovaGroup, đơn vị nhận chuyển nhượng là các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính.

Lý do chuyển nhượng cổ phần được đưa ra là để tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu; đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn do hội đồng quản trị đã thông qua.

Trong khoảng thời gian trên, cổ phiếu NVL biến động quanh 14.000-24.000 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo giá trên, số tiền Novagroup thu về vào khoảng 1.400-2.400 tỷ đồng.

Ngoài việc bán chủ động, NovaGroup còn bị bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu NVL trong ngày 30/11. Như vậy, tổng khối lượng thực tế bị bán trong giai đoạn này lên đến 138 triệu cổ phiếu, chiếm trên 90% tổng số đăng ký là 150 triệu đơn vị.

Với những biến động liên tục thời gian qua, cơ cấu cổ đông Novaland cũng có những thay đổi nhất định. Ngoài NovaGroup thì các cổ đông cá nhân lớn cũng liên tiếp thoái vốn và bị bán giải chấp.

Hiện ông Bùi Thành Nhơn còn sở hữu trực tiếp gần 97 triệu cổ phiếu NVL (4,96% vốn cổ phần). Vợ là bà Cao Thị Ngọc Sương và con trai Bùi Cao Nhật Quân nắm tổng cộng 6,79%. Công ty liên quan là Diamond Properties nắm 10,41% vốn. Tổng sở hữu của nhóm cổ đông có liên quan này vẫn còn hơn 51,5% vốn Novaland.

(Biểu đồ: Thảo Thu).

Mới đây, Novaland thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 10/1/2023 để thực hiện quyền bầu cử thành viên HĐQT và tạm thời không thực hiện nội dung chia cổ tức năm 2021. Theo kế hoạch phân phối lợi nhuận trước đó, tập đoàn địa ốc này dự tính phát hành tối đa 193 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021, tương đương tổng giá trị theo mệnh giá 1.930 tỷ đồng.

Novaland cũng công bố văn bản kiểm phiếu về việc cổ đông đã thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập của ông Jeffrey David Perlman, đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của các ông Nguyễn Ngọc Huyên và Nguyễn Đức Dũng.

Sau khi 3 thành viên trên được miễn nhiệm, HĐQT của Novaland còn lại 4 người là Chủ tịch Bùi Xuân Huy, thành viên HĐQT Hoàng Thu Châu, 2 thành viên HĐQT độc lập Phạm Tiến Vân và Nguyễn Mỹ Hạnh.

Hồi cuối tháng 11, trong chiến lược tái cấu trúc toàn diện nhằm ứng phó với tình hình khó khăn hiện tại, Novaland đã thông tin về sự trở lại của ông Bùi Thành Nhơn với cương vị chủ tịch HĐQT.

Sự trở lại của ông Nhơn đến sau khi Novaland gặp khủng hoảng trước những thay đổi đột ngột trên thị trường địa ốc. Doanh nghiệp đối mặt với các dự án vẫn bị ách tắc về pháp lý, các kênh dẫn vốn đổ vỡ khi niềm tin nhà đầu tư chưa phục hồi. Cụ thể, các ngân hàng dừng giải ngân cho các hợp đồng tín dụng đã ký, khách hàng không thể trả tiền mua nhà, các khoản nợ tới hạn chưa có cơ chế ân hạn. Novaland buộc cắt giảm hơn 50% nhân sự, bán rẻ tài sản, giảm thi công một số công trình lớn... Đa số ngân hàng đang giữ lại tiền thu từ khách hàng của tập đoàn để làm tài sản đảm bảo bổ sung. Hiện doanh nghiệp có khoảng 32.000 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng nhưng lại không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 30/12, NVL dừng tại mức 14.400 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này trải qua chuỗi giảm mạnh và hiện đã "bốc hơi" hơn 80% thị giá sau gần 2 tháng.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *