Doanh nghiệp 03/10/2023 06:20

Hé lộ FE Credit lỗ quý thứ 5 liên tiếp

Theo VNDirect, FE Credit đã lỗ quý thứ 5 liên tiếp và lỗ trước thuế khoảng 2.000 tỷ đồng vào quý II năm nay.

Công ty chứng khoán VNDirect (VND) vừa có báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), trong đó có công ty con FE Credit.

Theo báo cáo này, FE Credit tiếp tục ghi nhận lỗ quý thứ 5 liên tiếp, khi ngành tài chính tiêu dùng tiếp tục gặp khó khăn.

Theo ước tính từ VNDirect, trong quý II, biên lãi ròng (NIM) của công ty giảm từ 20,2% cùng kỳ năm trước về 16%, trong khi tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ và đạt 30,3%. Dư nợ cho vay của FE cũng duy trì so với quý trước khi công ty quyết định giới hạn lại cho vay để tập trung hoàn toàn vào quá trình tái cấu trúc.

NIM và tỷ lệ nợ xấu của FE Credit theo ước tính của VNDirect (Nguồn: VND).

VNDirect ước tính FE Credit đã ghi nhận một khoản lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng trước thuế trong quý II, cao hơn một chút so với quý I năm nay. Báo cáo cũng cho rằng công ty sẽ tiếp tục ghi nhận lỗ cho đến cuối năm nay và kỳ vọng rằng FE Credit sẽ xử lý xong khoản lỗ chưa phân phối trong nửa cuối năm sau.

Tựu chung lại, FE Credit vẫn sẽ gặp khó khăn trong ngắn hạn, theo báo cáo. Tuy nhiên, VNDirect cũng tin rằng VPBank có đủ nguồn vốn cũng như khả năng để tháo gỡ những khó khăn trong dài hạn, một khi ngành tài chính tiêu dùng cải thiện và các nỗ lực tái cơ cấu của ngân hàng thành công.

FE Credit tiền thân là Khối Tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Sau đó, FE Credit đã chuyển đổi hoạt động tín dụng tiêu dùng sang một pháp nhân độc lập mới với tên gọi Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (được nhận diện với thương hiệu FE Credit) vào tháng 2/2015.

Tháng 10/2021, VPBank hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ của FE Credit cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group của Nhật Bản sở hữu 100% vốn. Đồng thời, tên công ty cũng được thay đổi Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC.

Tập đoàn SMBC là một trong 3 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu, với sự hiện diện tại trên 40 quốc gia. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập nhiều công ty con tại Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan và Trung Quốc.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *