Chứng Khoán 27/10/2022 18:02

Thị trường “tăng bốc”, nhiều nhà đầu tư cay cú vì bán cổ phiếu trúng đáy

Với tình trạng “đua lệnh xanh – tím” trong phiên, nhiều người còn nói vui rằng, những nhà giao dịch chứng khoán là những người mau quên nhất.

Phiên giao dịch ngày 27/10 khởi đầu trong tâm trạng e ngại của phần đông giới đầu tư. Vậy nhưng khi vượt qua được 1.000 điểm trong phiên sáng và lực cung không còn mạnh trong phiên chiều, thị trường đã tăng “bốc” với sự ủng hộ mạnh mẽ của dòng tiền.

Phải nói là đã khá lâu rồi sàn HoSE mới có một phiên mà giá trị giao dịch đạt trên 10.000 tỷ đồng. Đóng cửa, VN-Index tăng 34,65 điểm tương ứng 3,49% lên 1.028,01 điểm cũng là mức cao nhất phiên. Giá trị giao dịch sàn HoSE đạt 11.121,73 tỷ đồng. Với mức tăng mạnh của chỉ số (gần 3,5%) kèm thanh khoản cải thiện mạnh, nhiều người cho rằng VN-Index đã xác nhận có một phiên “bùng nổ theo đà” (FTD) thành công.

VN30-Index tăng tới 38,09 điểm tương ứng 3,85% lên 1.028,5 điểm với 28 mã tăng giá, trong đó, đáng chú ý có đến 9 mã tăng kịch biên độ.

HNX-Index tăng 7,68 điểm tương ứng 3,73% lên 213,63 điểm; UPCoM-Index tăng 1,44 điểm tương ứng 1,89% lên 77,28 điểm.

Không khí hoảng loạn và sự tê liệt thanh khoản trong những phiên trước đã được thanh thế hoàn toàn bởi sự hứng khởi và sôi động ở phiên hôm nay. Thống kê cho thấy có đến 773 mã tăng giá trên cả 3 sàn, có tới 146 mã tăng trần; chiều ngược lại có 185 mã giảm giá, 38 mã giảm sàn.

Những nhóm cổ phiếu đã bị bán tháo mạnh mẽ ở các phiên trước thì phiên hôm nay xuất hiện tình trạng “đua lệnh” giá trần. Theo đó, nhiều mã dư bán giá trần với khối lượng lớn, trắng bên bán trên bảng điện.

Nhạy nhất là nhóm cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính. Hàng loạt mã cổ phiếu tăng kịch biên độ trên sàn HoSE như VIX, VCI, BCG, AGR, BSI, APG, TVB, HCM, FTS, CTS, SSI, VND.

 

Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng có hiệu ứng tăng giá rất tích cực. Đây là dòng có tính chất dẫn dắt chỉ số do tỷ trọng cổ phiếu vốn hoá lớn ở mức cao. BID, CTG, TCB, ACB, STB, SHB, MBB, SSB đồng loạt tăng trần.

Dòng cổ phiếu bất động sản với hiệu ứng vay nợ trái phiếu và lo ngại vì “chết” thanh khoản đất nền, nhiều mã liên tục bị bán tháo và thủng đáy thì đến hôm nay cũng tăng trần ồ ạt. VRE, IJC, TDH, TCH, NTL, LDG, HDG, HDC, SZC, LHG, HAR, HQC, DXG, AMD tăng kịch biên độ và trắng bên bán.

Cổ phiếu ngành xây dựng và vật liệu cũng đã trở lại đường đua: HHV, LCG, HBC, VGC, TCD, FCN, DPG, TCH, BMP, NHA, TGG khoác sắc tím. Nhóm này được cho là hưởng lợi từ thúc đẩy giải ngân đầu tư công, do đó được cho là sẽ có “cửa sáng” trong giai đoạn cuối năm nay và năm 2023.

Phiên FTD hôm nay đã khiến tâm lý nhà đầu tư được giải toả và nhẹ nhõm hơn nhiều sau thời gian cổ phiếu bị bán tháo. Thậm chí, với tình trạng “đua lệnh xanh – tím” trong phiên, nhiều người con nói vui rằng, những nhà giao dịch chứng khoán là những người mau quên nhất.

Ở một góc độ khác, việc chứng kiến thị trường phục hồi trở lại đầy mạnh mẽ, những người lỡ cắt lỗ cổ phiếu ở giá thấp hơn không khỏi “cay cú” và xót của vì “mất hàng”. Trên các diễn đàn chứng khoán ở các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, nhiều người than vãn vì dính “cú lừa” của thị trường.

Thống kê cho thấy, trong phiên này, trên sàn HoSE, nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn bán ròng 78,8 tỷ đồng, tổ chức trong nước (không bao gồm tự doanh) bán ròng 40,7 tỷ đồng và nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng 168,1 tỷ đồng; trong khi tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 287,6 tỷ đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *