Chứng Khoán 06/10/2022 08:50

Thị trường hồi phục trong nghi ngờ, thanh khoản thấp không đáng ngại

Việc thanh khoản xuống mức thấp không phải là vấn đề đáng ngại lúc này, chỉ số mới hồi một phiên nên phần lớn sẽ chờ đợi thêm tín hiệu từ chỉ số.

Nhịp tăng giá cần được quan sát thêm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường có phiên hồi phục tích cực vào hôm qua khi VN-Index tăng 26 điểm lên mốc 1.104 điểm. Đà tăng tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, sau đó lan tỏa đến tất cả các nhóm ngành. Kết phiên, VN-Index đóng cửa với số mã tăng gấp hơn 4 lần số mã giảm.

Thị trường hồi phục trong nghi ngờ, thanh khoản thấp không đáng ngại - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Quan sát đồ thị kỹ thuật, chỉ số đóng cửa với một cây nến xanh trên vùng 1.100 điểm. Bên cạnh đó các chỉ báo động lượng RSI, MACD cho tín hiệu đi lên khả quan. Thanh khoản ở mức thấp cho thấy áp lực bán đã có sự chững lại tuy nhiên tâm lý thị trường vẫn còn thận trọng. Do vậy, Agriseco Research cho rằng nhịp tăng giá cần được quan sát thêm.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị không nên mua đuổi tại nhịp hồi mà nên chờ đợi chỉ số về kiểm định lại các vùng hỗ trợ để giải ngân các cổ phiếu trong danh mục khuyến nghị tháng 10. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy thêm các cổ phiếu trong nhóm VN30.

Thị trường nhiều khả năng sẽ còn hồi phục trong nghi ngờ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa và có niềm tin khi thị trường đã phục hồi trong phiên hôm qua, trước đó đa phần nhà đầu tư kỳ vọng thị trường phục hồi từ phiên 4/10 theo xu hướng chung của chứng khoán toàn cầu.

Việc thanh khoản xuống mức thấp không phải là vấn đề đáng ngại lúc này, chỉ số mới hồi một phiên nên phần lớn sẽ chờ đợi thêm tín hiệu từ chỉ số. Tín hiệu tích cực là nhà đầu tư không chọn lúc thị trường hồi để cắt lỗ như đã diễn ra trong các phiên sáng những phiên gần đây. Điều đó cho thấy sự kỳ vọng đang tăng lên khi trong nước không có thông tin bất lợi, chứng khoán trên toàn thế giới vẫn tiếp tục hồi phục khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giữ đà suy yếu và đồng USD có dấu hiệu tạo đỉnh.

Về kỹ thuật, một phiên hồi phục kèm thanh khoản thấp vẫn chưa đáng tin cậy, tuy vậy sau nhịp giảm sâu thì thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục trong nghi ngờ. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong vùng quá bán, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở khu vực 1.050 -1.060 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng 1.110-1.120 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau phiên giảm điểm với áp lực bán đột ngột vào cuối phiên hôm trước, VN-Index đã có phiên phục hồi thành công với việc tăng 2,42% lên mức 1.104,26 điểm, khối lượng giao dịch giảm -22,77% so với phiên trước do tình trạng tiết cung ngắn hạn.

Thị trường phục hồi với độ rộng tích cực khi nhiều mã phục hồi lại mức giá phiên trước, qua đó phần nào giúp giảm bớt tâm lý ngắn hạn bi quan, hoang mang. Thị trường tiếp tục phân hóa tích cực hơn với nỗ lực phục hồi tại một số mã, nhóm mã. Số lượng mã có các vị thế giá trung bình T+2 không chịu áp lực thua lỗ, bắt đầu có khả năng sinh lợi gia tăng nhưng vẫn chưa hình thành xu hướng tăng, vẫn trong quá trình phục hồi trong vùng quá bán, bi quan mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang cải thiện, hình thành vùng đáy ngắn hạn 1.070 điểm - 1.080 điểm tương ứng giá thấp nhất ngày 3-4/10 và kết phiên trên vùng giá trung bình MA(20) đồ thị tháng, quanh 1.090 điểm. VN-Index sẽ cần có điều chỉnh rung lắc kiểm tra lại vùng đáy nói trên để xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn kết thúc.

Kỳ vọng trong những phiên tiếp theo VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng 1.110-1.120 điểm. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỷ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưởng tốt.

Xác suất hình thành xu hướng tăng trong hai tháng tới của thị trường là 72%

Công ty Chứng khoán Yuanta (YSVN)

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể duy trì đà hồi phục và kiểm định lại mức kháng cự ngắn hạn 1.135 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và YSVN đánh giá thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn. Nhưng điểm tiêu cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Tuy nhiên, theo hệ thống định lượng của YSVN, xác suất hình thành xu hướng tăng trong hai tháng tới của thị trường là 72% cho nên YSVN kỳ vọng thị trường vẫn có thể xuất hiện các cơ hội giải ngân mới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25-30% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Nhịp hồi phục hiện tại vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù thị trường tăng điểm nhưng áp lực cung gia tăng vào cuối phiên đã ép VN-Index lùi bước về sát 1.100 điểm. Dư âm từ chuỗi phiên giảm sâu trước đó có vẻ vẫn đang chi phối tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư và khiến dòng tiền trở nên dè dặt. Do đó, nhịp hồi phục hiện tại vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng và VN-Index có thể sẽ có các diễn biến rung lắc trong biên độ 1.070-1.100 điểm trước khi có sự xác nhận về xu hướng tiếp theo.

Với dự báo này, nhà đầu tư tạm thời nên hạn chế mua đuổi giá xanh trong phiên, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *