Tài chính ngân hàng 27/10/2022 17:55

Eximbank lãi cao nhất 10 năm

Eximbank đạt lợi nhuận gần 1.300 tỷ đồng trong quý III, cao hơn mức lãi của cả năm 2021.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (mã chứng khoán: EIB) công bố báo cáo tài chính quý III với thu nhập lãi thuần đạt gần 1.500 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm trước. Theo đại diện nhà băng này, thu nhập lãi thuần tăng mạnh nhờ dư nợ cho vay bình quân cao hơn. Đồng thời, ngân hàng cũng thu được một số khoản lãi từ xử lý nợ xấu.

Song song đó, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối của Eximbank cũng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Riêng đối với hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư, Eximbank lỗ nhẹ 20 tỷ đồng. Ngân hàng lý giải giảm danh mục chứng khoán để chuyển dịch vốn sang các lĩnh vực đầu tư có hiệu quả hơn.

Tổng thu nhập hoạt động của Eximbank quý vừa qua đạt gần 1.700 tỷ đồng, tăng 80% so với quý III/2021. Đặc biệt, ngân hàng không phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng mà còn hoàn nhập gần 300 tỷ đồng.

Nhờ đó, lợi nhuận trước thuế của Eximbank đạt gần 1.300 tỷ đồng trong quý III, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước và cao hơn mức lãi của cả năm 2021. Với kết quả này, ngân hàng cũng có quý kinh doanh thành công nhất trong suốt hơn một thập niên vừa qua từ năm 2012.

Sau 9 tháng, Eximbank đạt tổng lợi nhuận 3.181 tỷ đồng. Như vậy, ngân hàng này đã vượt gần 30% so với kế hoạch kinh doanh cả năm chỉ sau 3/4 thời gian.

Biểu đồ: Việt Đức.

Đến hết tháng 9, tổng dư nợ cho vay của Eximbank đạt hơn 127.000 tỷ đồng, tăng 11% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của nhà băng này tại thời điểm ngày 30/9 đạt mức 1,9%, giảm nhẹ so với hồi đầu năm nay. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Eximbank hiện ở mức 56%.

Với hoạt động huy động tiền gửi, Eximbank ghi nhận tăng trưởng 6% sau 9 tháng. Tổng tiền gửi khách hàng tại nhà băng này hiện đạt hơn 145.000 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu EIB hiện giao dịch ở mức 42.000 đồng. Bất chấp thị trường chứng khoán nói chung liên tục lao dốc, cổ phiếu của Eximbank là trường hợp ngược dòng duy nhất trong toàn ngành ngân hàng khi vẫn tăng giá hơn 20% so với hồi đầu năm.

Cổ phiếu của Eximbank tăng mạnh trong bối cảnh một nhà đầu tư lớn vừa chia tay ngân hàng. Vào giữa tháng 10, nhóm cổ đông lớn liên quan Tập đoàn Thành Công đã chuyển nhượng hơn 10% cổ phần Eximbank, ước tính thu về gần 5.000 tỷ đồng. Hai thành viên đại diện Thành Công trong HĐQT Eximbank cũng đã từ nhiệm.

Hiện tại, HĐQT Eximbank chỉ còn lại 4 thành viên do trước đó, nhân sự đại diện cổ đông Nhật Bản Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) cũng đã từ nhiệm. SMBC đầu năm nay công bố chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận hợp tác chiến lược với Eximbank được ký kết vào năm 2007. Đến hiện tại, SMBC vẫn đang nắm giữ 15% cổ phần Eximbank và chưa công bố kế hoạch thoái vốn chính thức.

Việt Đức

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *