Chứng Khoán 02/12/2022 08:04

Thị trường điều chỉnh sau pha bùng nổ là bình thường và tất yếu

Thị trường điều chỉnh sẽ giúp các cổ phiếu có thể rũ bỏ dòng tiền nóng ngắn hạn và tích lũy thêm để tạo đà bùng nổ mới. Do đó, phiên giao dịch điều chỉnh hôm qua là tích cực và cần thiết.

Nên thận trọng hơn trong những phiên tới và cân nhắc chốt lời

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường đã xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi ngày tăng điểm liên tục, đóng cửa với mức giảm điểm nhẹ cùng thanh khoản tăng mạnh thể hiện tâm lý chốt lời ngắn hạn khi thị trường quay trở lại mốc kháng cự 1.050-1.070 điểm.

Với nhịp điều chỉnh này, thị trường hình thành một cây nến giảm lớn tại khung đồ thị ngày mặc dù RSI và MACD đều chưa chạm ngưỡng quá mua. Tuy vậy, đã bắt đầu xuất hiện rủi ro về việc thị trường có thể sẽ có một nhịp điều chỉnh đáng kể khi chạm mốc kháng cự quan trọng.

Thị trường điều chỉnh sau pha bùng nổ là bình thường và tất yếu - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Vì vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong những phiên tới và có thể cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận một phần để giữ tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt ở mức an toàn, cũng như vẫn nên hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

Tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu từng phần

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường quay đầu đảo chiều giảm giá khi áp lực chốt lời xuất hiện quanh vùng kháng cự 1.065-1.070 điểm. Thanh khoản hôm qua cao hơn gần 18% về khối lượng và 23% về giá trị so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường vẫn nghiêng về phía mua (281 mã tăng/166 mã giảm) cho thấy lực bán tập trung nhiều hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn.

Quan sát đồ thị kỹ thuật ngày, VN-Index xuất hiện tín hiệu điều chỉnh khi tiến sát tới ngưỡng kháng cự Senkou Span B, tạo thành cây nến giảm với thân nến lớn. Mặc dù chỉ số vẫn giữ được xu hướng tăng giá trung hạn, tuy nhiên chỉ báo động lượng Stochastic có tín hiệu cắt xuống và áp lực bán đang hiện hữu tại nhóm vốn hóa lớn.

Vì vậy, thị trường có thể biến động giằng co trong các phiên tới, với hỗ trợ trung hạn tại vùng 1.025-1.030 điểm và kháng cự tại vùng 1.065-1.070 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu từng phần với các mã đã đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trong đợt bắt đáy vừa qua.

Có thể còn xuất hiện những phiên điều chỉnh tiếp theo

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau 4 phiên tăng điểm mạnh liên tiếp thị trường đã có phiên điều chỉnh hôm nay, VN-Index giảm 12,14 điểm (1,16%). Việc thị trường sẽ có điều chỉnh đã được dự báo từ trước khi đà tăng của thị trường có dấu hiệu chững lại trong phiên 30/11.

Phiên hôm qua thị trường vẫn theo đà hưng phấn duy trì sắc xanh trong phiên sáng nhưng đuối dần ở phiên chiều khi lực cung chốt lãi ngắn hạn tăng lên, thị trường đuối về cuối phiên và chốt phiên giảm điểm với khối lượng giao dịch toàn thị trường tiếp tục ở mức cao. VN-Index và VN30 đều đã break được đường kháng cự của kênh downtrend và thoát khỏi xu hướng giảm giá trung hạn, xu hướng vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là tích cực.

Thị trường điều chỉnh sau giai đoạn bùng nổ nhanh và mạnh mẽ là điều bình thường và tất yếu. Thị trường điều chỉnh sẽ giúp các cổ phiếu có thể rũ bỏ dòng tiền nóng ngắn hạn và tích lũy thêm để tạo đà bùng nổ mới. Do đó, phiên giao dịch điều chỉnh hôm qua là tích cực và cần thiết.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường đã vượt qua vùng đáy trung hạn và sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên và mang tính hồi phục kỹ thuật (do VN-Index đã giảm sâu trước đó và bước vào giai đoạn phục hồi kỹ thuật), do đó thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh và tích lũy lại (như phiên hôm qua) trước khi giai đoạn uptrend mới thực sự diễn ra.

Với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới. Thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực như đã dự báo, tuy nhiên giai đoạn hiện tại như phân tích ở trên thị trường sẽ đối diện với những đợt điều chỉnh ngắn hạn sau giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại, và phiên điều chỉnh đã diễn ra hôm qua và còn có thể xuất hiện những phiên điều chỉnh tiếp theo.

Do đó, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỷ trọng lớn, xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh. Do đó, nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo.

Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Các nhịp chốt lời là điều dễ hiểu

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh về mặt chỉ số dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips, nhìn tổng thể thì đây vẫn là phiên có nhiều điểm tích cực khi: 1) độ rộng thị trường cho thấy số mã tăng gấp đôi so với số mã giảm, 2) thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao nhờ chuỗi mua ròng 4 tuần liên tiếp của khối ngoại, 3) dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội, cho thấy nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về xu hướng tăng của thị trường ở phía trước, đặc biệt đã có dấu hiệu xuất hiện dòng tiền đầu cơ.

Sau 3 tuần tăng liên tiếp kể từ mức 873 điểm, nhiều cổ phiếu mang lại lợi nhuận 50-150% nên thị trường gặp các nhịp chốt lời là điều dễ hiểu, điều cần chú ý là dòng tiền đang tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu nào tiếp theo, diễn biến này đang có lợi cho nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

 

Theo Mai Chi

Dân trí

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *