Chứng Khoán 31/10/2022 15:13

Sau khi bác bỏ tin đồn, VNDirect vay nước ngoài gần 1.850 tỷ đồng

Doanh nghiệp này cho biết, khoản huy động vốn quốc tế này sẽ giúp dồi dào thêm nguồn vốn nhằm đón đầu sự phục hồi của thị trường.

 

Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán: VND) vừa công bố ký kết thành công hợp đồng vay hợp vốn tín chấp với giá trị 75 triệu USD (tương đương gần 1.850 tỷ đồng), cùng với quyền được tăng hạn mức vay lên tối đa 200 triệu USD.

Khoản vay được đồng thu xếp bởi Taipei Fubon Commercial Bank Co Ltd và Maybank Securities Pte. Ltd (một thành viên của Tập đoàn Ngân hàng đầu tư Maybank). Thương vụ thu hút sự tham gia của 9 ngân hàng nước ngoài đến từ thị trường châu Á như Đài Loan, HongKong và Singapore với cấu trúc 100% tín chấp. Hạn mức vay có kỳ hạn rút vốn không quá 12 tháng với lãi suất tham chiếu là lãi suất kép lãi suất qua đêm có bảo đảm (SOFR) theo thông lệ trên thị trường vốn quốc tế.

Động thái tiếp tục huy động trên thị trường vốn nước ngoài được VNDirect tiến hành trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới và chứng khoán Việt Nam có nhiều diễn biến tiêu cực trong thời gian gần đây.

Ông Nguyễn Vũ Long - Tổng Giám đốc VNDirect cho biết, với việc nhận khoản tín dụng nói trên, công ty này sẽ có thêm nguồn lực quan trọng để tiếp tục củng cố nền tảng vốn, tăng trưởng bền vững và mở rộng cung cấp sản phẩm dịch vụ cho khách hàng và nhà đầu tư.

Như vậy, chỉ trong vòng một năm, VNDirect liên tiếp được Maybank Securities Pte. Ltd Singapore thu xếp các khoản vay hợp vốn quốc tế. Trước đó, cuối năm 2021, VNDirect cũng đã huy động thành công khoản vay tín chấp lên tới 100 triệu USD dưới sự thu xếp bởi Cathay United Bank (Đài Loan).

Trước đó, vào chiều ngày 26/10, bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch VNDirect, đã lên tiếng về tin đồn liên quan đến việc công ty mất khả năng thanh toán trái phiếu doanh nghiệp Tập đoàn Trung Nam.

Lãnh đạo VNDirect khẳng định, “VNDirect không gặp khó khăn về thanh khoản trái phiếu của Trung Nam. Trên thực tế, lượng trái phiếu VNDirect phát hành rất nhỏ so với quy mô vốn của công ty.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VND phiên 31/10 giảm giá 1,7% còn 11.500 đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *