Chứng Khoán 10/11/2022 07:31

Dow Jones giảm hơn 600 điểm sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ và tiền điện tử bị bán tháo

Sau những phiên tăng gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm mạnh sau khi kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ chưa làm rõ việc ai sẽ kiểm soát quốc hội. Tiền điện tử bị bán tháo cũng đã ảnh hưởng đến thị trường.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 646,89 điểm, tương đương khoảng 1,95%, xuống 32.513,94 điểm. S&P 500 cũng giảm 2,08% xuống 3.748,57 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,48% xuống 10.353,17 điểm.

Dẫn đầu đà sụt giảm của Dow Jones là Disney. Cổ phiếu của gã khổng lồ giải trí này đã giảm 13,2% sau khi doanh thu và lợi nhuận không đạt như ước tính của các nhà phân tích.

Dow Jones giảm hơn 600 điểm sau kết quả không rõ ràng từ cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ (Nguồn: CNBC).

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tụt xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi giá bitcoin xuống mức thấp mới của thị trường giá xuống (bear market). Đà sụt giảm diễn ra sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho biết họ không có kế hoạch mua lại đối thủ FTX. Quyết định này đã ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro nói chung và kéo ngành công nghệ đi xuống.

Trước đó, chứng khoán Mỹ đã trải qua 3 phiên tăng liên tiếp trước khi bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ. Phố Wall kỳ vọng đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát quốc hội và chặn các kế hoạch chi tiêu và đánh thuế trong tương lai. Nhưng quyền kiểm soát vào tay ai vẫn chưa rõ ràng.

“Kết quả bầu cử vẫn chưa chắc chắn, nhưng làn sóng đỏ của đảng Cộng hòa và những mô hình trước đó mà nhà đầu tư và thị trường đặt cược đã không thành hiện thực. Và trong ngắn hạn, điều đó sẽ làm thị trường biến động hơn”, Dennis DeBusschere của 22V Research nhận định.

Các nhà đầu tư cũng đang mong chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của Mỹ dự kiến công bố vào hôm nay (10/11). Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự đoán CPI của Mỹ trong tháng 10 sẽ tăng 7,9% so với năm trước, giảm nhẹ so với mức tăng 8,2% trong tháng 9.

“Lạm phát là kẻ thù số 1 của Fed, nếu bạn thấy CPI lõi vẫn tăng thì tôi tin rằng thị trường sẽ diễn biến tích cực với điều đó”, ông Johan Grahn tại Allianz Investment Management nói.

Nhật Linh

Theo CNBC

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *