Bất động sản 05/04/2024 08:40

Thị trường bất động sản ấm trở lại

Theo các chuyên gia, lãi suất cho vay được giảm xuống mức thấp vào thời điểm hiện nay là một trong những yếu tố giúp thị trường địa ốc khởi sắc.

Trong những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã bắt đầu có những dấu hiệu ấm dần.

Các giao dịch bất động sản tăng trở lại sau Tết

Giao dịch tăng trở lại

Theo Batdongsan.com.vn, trong 2 tháng đầu năm 2024, các giao dịch bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại và giữ nhịp tăng mạnh. Đáng chú ý, tại Hà Nội và TP.HCM, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%, tại TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm tăng 71 - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Riêng trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so cùng kỳ năm trước.

Theo CBRE, nhu cầu mua bất động sản đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu tích cực hơn từ nửa cuối năm 2023. Đơn vị này chỉ ra, khả năng hấp thụ của thị trường trong nửa đầu năm 2023 khoảng 45%. Đến nửa cuối năm có một vài dự án chào bán ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên đến 60 - 65%. Đến đầu năm 2024 con số này tiếp tục tăng. Dù không bằng con số 80 - 90% trong thời điểm thị trường nóng sốt nhưng đó là tín hiệu cho thấy người mua đã quay lại thị trường.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng diễn biến tích cực của chung cư, nhà riêng đang thể hiện những dấu hiệu đảo chiều của thị trường. Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn dự báo, thị trường đang dần đi vào chu kỳ mới, bắt đầu từ các loại hình bất động sản dân sinh như chung cư, nhà riêng với mức độ quan tâm tăng lên và rục rịch đẩy thanh khoản.

Lãi suất cho vay về mức thấp nhất nhiều năm qua

Không thể phủ nhận rằng, một trong những yếu tố giúp thị trường địa ốc khởi sắc là nhờ mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt. Hiện nay, mức lãi suất cho vay được cho là ở mức thấp nhất chưa từng có, điều này đã phần nào kích thích nhu cầu vay mua nhà của khách hàng.

Lãi suất cho vay được giảm xuống mức thấp vào thời điểm hiện nay là một trong những yếu tố giúp thị trường địa ốc khởi sắc.

Tính đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm đáng kể so với thời điểm giữa năm 2023. Một số ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình xuống còn 5 - 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9 - 11%/năm.

Điển hình như nhóm “ông lớn” Big4 vừa qua đã có chiều hướng giảm lãi suất cho vay mua nhà. Trong đó, ngân hàng BIDV, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.

Đáng chú ý, tại một số dự án bất động sản vừa ra mắt thị trường thời gian qua, chủ đầu tư đã liên kết với các ngân hàng và cam kết mức lãi suất vay cố định từ 5 - 6% trong thời hạn 1 - 2 năm, đang tạo hiệu ứng thanh khoản khá tốt cho dự án.

Cụ thể, đối với khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án Phú Đông SkyOne (Bình Dương) sẽ được áp dụng mức lãi suất cho vay 5% (12 tháng) và 6% (24 tháng) tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thủ Thiêm. Đồng thời, khách hàng còn được hỗ trợ vay tối đa 70% giá trị sản phẩm. Đây được xem là mức lãi suất vay tốt nhất trong nhiều năm qua của ngân hàng này. Như vậy, với mức lãi suất vay thấp cùng với sự hỗ trợ giãn thanh toán từ phía chủ đầu tư thì việc mua nhà của khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest, mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay. Dù thị trường bất động sản trong năm 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ khởi sắc bởi nhiều yếu tố, trong đó vấn đề nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp.

Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group cho rằng, thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản. Trong năm 2024, khi lãi suất cho vay mua nhà liên tục được điều chỉnh giảm, thị trường bất động sản dần hồi phục, đồng nghĩa với việc nhu cầu mua nhà ở và đầu tư tài sản sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, dưới góc độ của người mua nhà, việc cân nhắc kỹ về khả năng tài chính cá nhân để hạn chế rủi ro là điều vô cùng quan trọng trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là bất động sản.

Theo Vi Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *