Tiền và Hàng 29/05/2014 08:25

Xe tải Trung Quốc kém chất lượng ồ ạt vào Việt Nam

Xe tải giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc đang tăng đột biến và tiêu thụ mạnh trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, qua kiểm định, chất lượng của nhiều lô hàng đều có vấn đề. Thậm chí có không ít doanh nghiệp đã bị tái xuất phương tiện.

Nhiều sai sót so với hồ sơ khai báo
 
Kiểm tra chất lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc tại một doanh nghiệp ở Hà Nội Ảnh: Huy Lộc
Kiểm tra chất lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc tại một doanh nghiệp ở Hà Nội 


Việc doanh nghiệp đặt hàng từ Trung Quốc sản xuất xe tải theo mẫu riêng vừa gây tốn kém chi phí tái xuất, thử nghiệm lại chất lượng, vừa khiến người mua tốn kém đủ đường do phải sửa đi chữa lại nhiều lần mới đủ tiêu chuẩn chất lượng đăng kiểm định kỳ.


Tăng vọt xe nhập khẩu từ Trung Quốc

Thời gian qua, xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường nội địa gồm đủ các chủng loại, từ xe tải có thùng, xe sát xi (không thùng), đến xe đầu kéo. 

Theo số liệu của cơ quan quản lý nhập khẩu, chỉ tính riêng xe tải thùng, nếu như cùng thời gian này năm trước, mỗi tháng chỉ có khoảng hơn 20 xe được nhập khẩu thì nay đã tăng vọt lên 200 - 300 xe/tháng. Trong 4 tháng đầu năm 2014, tổng số xe nhập khẩu từ Trung Quốc đã lên tới hơn 2.000 chiếc, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2013. 

Một trong những lý do xe tải Trung Quốc ngày càng tiêu thụ tốt tại thị trường nội địa là giá thành rẻ, thời gian khấu hao nhanh hơn so với xe của Hàn Quốc, Nhật Bản. Mẫu mã xe Trung Quốc không thua kém nhiều so với xe của các nước này. Đơn cử, cùng là xe đầu kéo, loại xe nhập khẩu từ Trung Quốc có giá bán 1,1 - 1,2 tỷ đồng/chiếc, trong khi xe của Hàn Quốc có giá lên tới 1,8 tỷ đồng. 
 
Trong 4 tháng đầu năm 2014, xe nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gấp 3 lần so với năm ngoái
Trong 4 tháng đầu năm 2014, xe nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gấp 3 lần so với
năm ngoái

Không đạt yêu cầu kiểm định ngay từ đầu 

Tuy nhiên, về chất lượng, xe nhập khẩu từ Trung Quốc còn nhiều điều đáng bàn. Ghi nhận của PV Báo Giao thông qua đợt thực tế cùng Cục Đăng kiểm VN kiểm định xe cơ giới nhập khẩu cho thấy hàng chục xe không đạt yêu cầu kiểm định ngay từ đầu. Đơn cử lô xe đầu kéo khoảng hơn 10 chiếc mang nhãn hiệu C., do doanh nghiệp H. ở Hà Nội nhập khẩu, khi cân ngẫu nhiên một xe mẫu có số khung là LZ 42.., đăng kiểm viên cho biết, tải trọng trục có sai số lớn hơn nhiều so với thông số trên hồ sơ và thông số được nhà sản xuất Trung Quốc công bố trên trang mạng chính thức. 

Tiếp tục kiểm tra một xe khác, cũng cho thấy tải trọng sai khác với cả hồ sơ khai báo nhập khẩu và chiếc xe vừa kiểm tra. Thậm chí, đến chiếc thứ 3 cũng cho ra kết quả khác. Đáng nói hơn, đối chiếu giữa kết quả kiểm tra thực tế và các thông số ghi trên hồ sơ do nhà nhập khẩu cung cấp, sai khác càng lớn. 

Tương tự, khi kiểm định lô xe đầu kéo nhãn hiệu S. gồm 5 chiếc của công ty N., dù xe mới vận hành từ cửa khẩu Lạng Sơn về Hà Nội, nhưng trong lần thử đầu tiên, có tới hai chiếc có kiểu loại động cơ khác với ba chiếc còn lại. Với lô xe này, cơ quan đăng kiểm phải đối chiếu lại các dữ liệu hồ sơ trước khi đưa ra kết luận.
 
Không ai dám ký bảo đảm chất lượng

Ông Từ Việt Dũng- Đăng kiểm viên xe cơ giới nhập khẩu (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, nguyên nhân hiện tượng thông số kỹ thuật của xe khác với hồ sơ có thể do từ nhà sản xuất Trung Quốc. Cũng không loại trừ nguyên nhân doanh nghiệp trong nước đặt hàng theo yêu cầu với giá thành rẻ, dẫn đến xe không đảm bảo chất lượng.
"Để đáp ứng yêu cầu khách hàng, các doanh nghiệp nhập khẩu đặt hàng đã đưa ra yêu cầu riêng nên dẫn đến thông số kỹ thuật không giống nhau giữa các lô xe. Điều này dẫn đến thùng hàng hoặc động cơ khác nhau. Một số trường hợp xe nhập khẩu có kết cấu động cơ không thỏa mãn với báo cáo thử nghiệm khí thải của loại động cơ đó”.
 
Ông Đào Xuân Hải
Phó trưởng Phòng Chất lượng xe cơ giới 
(Cục Đăng kiểm VN)

Số liệu cung cấp của Phòng Chất lượng xe cơ giới nhập khẩu (Cục Đăng kiểm VN) cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2014 có 8 doanh nghiệp bị thông báo không đạt yêu cầu kiểm định xe nhập khẩu. Cục đã yêu cầu 3 công ty là Thịnh Cường, Khánh Vy và Hoàn Cầu Granite tái xuất phương tiện.

“Có trường hợp khi chúng tôi kiểm định phát hiện động cơ xe không đạt đã yêu cầu đại diện công ty ký xác nhận vào biên bản kiểm nghiệm, nhưng do sợ trách nhiệm nên không ai ký. Tổ công tác lại phải lập biên bản về việc họ không ký nhận”- ông Dũng nói.

Còn ông Tạ Hữu Diễn - Giám đốc Công ty CP Thu Ngân cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu xe Trung Quốc, với đủ các loại. Nguyên nhân của tình trạng cùng một lô xe nhưng có các thông số kỹ thuật khác nhau có thể do doanh nghiệp đặt hàng theo tiêu chí nào đó để đáp ứng yêu cầu của người mua. 
 
Theo Huy Lộc

Báo GTVT

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *