Tiền và Hàng 27/05/2014 07:34

Giao thương Việt - Trung tại các cửa khẩu phía Bắc: Vẫn tấp nập và tăng trưởng

Trái với những tin đồn thất thiệt, tại các cửa khẩu biên giới Việt - Trung những ngày cuối tuần qua cho thấy không có bất kỳ sự biến động nào. Hàng hoá thông quan qua các cửa khẩu từ Móng Cái (Quảng Ninh), Tân Thanh, Hữu Nghị (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Quốc tế Lào Cai diễn ra tấp nập, hầu hết đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước…

Rồng rắn xếp hàng xuất nhập cảnh
 

7h sáng, cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) – Đông Hưng (Trung Quốc) mới bắt đầu mở, nhưng có mặt tại đây từ 6h ngày 25/5, chúng tôi chứng kiến dòng người hai bên đã xếp hàng dài để chờ xuất cảnh.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 
 

Tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, người dân chen chúc mua vé, rồi vội vã ra xếp hàng, dù còn lâu mới đến giờ mở cửa, bất chấp cái nắng nóng, oi bức của ngày hè. Họ phần lớn là những người sang Đông Hưng làm thuê hoặc buôn bán... 

Ước tính, mỗi ngày có từ 4.000 – 5.000 lượt người Việt Nam (VN) xuất - nhập cảnh để sang Trung Quốc (TQ) làm ăn. 

Anh Nguyễn Văn Cường - một trong số đó, và đã có thâm niên làm ăn bên TQ - cho hay: “Ban đầu khi nghe tin giàn khoan của TQ đặt trái phép trên vùng biển VN thì người dân hai bên đều lo lắng về chuyện làm ăn, nên trước đó lượng người xuất-nhập cảnh có giảm, nhưng giờ tình hình đã trở lại bình thường”.

 

Đúng 7h, dòng người từ hai phía qua cửa khẩu ngày một đông đúc. Từ phía bên kia TQ, hầu như người nào cũng ôm, vác những kiện hàng quần áo, vải vóc... 

Phần lớn trong số họ là tiểu thương tại Trung tâm thương mại Vinh Cơ của chủ đầu tư TQ ở Móng Cái. 

Sáng họ sang Móng Cái, chiều lại rồng rắn trở về Đông Hưng. 

Hiện, trung bình mỗi ngày, có số lượng người TQ xuất-nhập cảnh qua Móng Cái để làm ăn, kinh doanh cũng tương đương với số lượng người VN xuất-nhập cảnh sang TQ với mục đích tương tự.

Dòng người từ 2 nước vẫn tấp nập xuất - nhập cảnh. 
Dòng người từ 2 nước vẫn tấp nập xuất - nhập cảnh. 

Ghi nhận tại các cửa khẩu Lạng Sơn, tuy lượng khách du lịch có giảm đi chút ít vì chưa vào thời gian cao điểm mùa du lịch, nhưng phần lớn các tour du lịch của du khách hai nước vẫn diễn ra bình thường. 

Còn tại Lào Cai, từ đầu tháng 5 đến nay, đã có khoảng hơn 3.000 lượt người làm thủ tục xuất-nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. 

Ngoài ra, mỗi ngày có khoảng 2.000 - 2.500 lượt người làm thủ tục xuất-nhập cảnh qua cửa khẩu với mục đích buôn bán, thăm thân nhân bằng giấy thông hành cấp cho cư dân biên giới. 

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai hiện đang duy trì chế độ mở cửa hoạt động tất cả các ngày trong tuần, với thời gian giờ mùa hè từ 7 - 22h hằng ngày.

Dòng người từ 2 nước vẫn tấp nập xuất - nhập cảnh. 
Người dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: N.Hùng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh

Sáng 24.5, có mặt tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành, chúng tôi chứng kiến khoảng 30 xe tải mang biển số của nhiều địa phương trong cả nước, nhiều nhất là miền Trung và miền Nam, chở dưa hấu, dừa trái, ván gỗ bóc rừng trồng xếp hàng làm thủ tục thông quan xuất hàng sang Hà Khẩu (TQ). 

Nguồn hàng xuất khẩu từ nội địa sang thị trấn Hà Khẩu (TQ), qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng 98% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là hoa quả miền Nam, gạo, ván bóc, gỗ rừng trồng. 

Hiện ở Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, trung bình mỗi ngày có khoảng 60 xe ôtô VN chở hàng xuất khẩu và khoảng 120 xe ôtô TQ chở hàng nhập khẩu. 

Hàng hóa xuất khẩu là gạo, hoa quả, rau, lâm sản; hàng nhập khẩu là: Than cốc, hóa chất, máy móc, thiết bị công nghiệp.

Các xe hàng tấp nập chờ làm thủ tục xuất hàng qua cửa khẩu Ka Long.
Các xe hàng tấp nập chờ làm thủ tục xuất hàng qua cửa khẩu Ka Long.

Theo số liệu của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, kim ngạch xuất - nhập khẩu từ đầu năm đến nay (23.5) đạt 219 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ; trong đó xuất khẩu tăng 98%, riêng giá trị xuất khẩu hàng nông-lâm-thủy sản đạt hơn 2 triệu USD. 

Hiện tại, lực lượng chức năng hai bên tăng cường phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa thông quan, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện, an toàn.

Còn tại các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Cốc Nam (Lạng Sơn), ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Lao Động sáng 25.5, hoạt động thông thương nhộn nhịp không kém. Hàng trăm xe hàng hoá các loại đậu xếp hàng dài hai bên đầu cửa khẩu chờ thông quan. 

Theo ông Nguyễn Quang Bách - Phó Chi cục trưởng Hải quan Hữu Nghị - mỗi ngày Trạm kiểm soát biên giới Cửa khẩu Hữu Nghị lượng khách xuất-nhập cảnh trung bình vẫn khoảng 2.000 lượt và trên 200 xe hàng hóa xuất-nhập khẩu. Theo thống kê, đến 15.5.2014, Chi cục Hải quan Hữu Nghị đã làm thủ tục cho 8.357 tờ khai XNK với tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 532.787.881USD.

Sôi động nhất tại thời điểm chúng tôi quan sát là cửa khẩu Cốc Nam, ông Trần Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam - cho biết, thời điểm này mọi hoạt động thương mại tại cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường và có phần sôi động hơn, bởi đang là giữa mùa mận tam hoa, trong khi đó cư dân biên giới TQ lại thích ăn mận tam hoa của VN. 

Trung bình mỗi ngày cửa khẩu tiếp nhận gần 300 lượt xe sang tải, xe hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào biên giới. Đại diện Cty An Khang tại Đồng Đăng - bà Vũ Thị Diệu - cho biết, so với thời điểm này những năm trước, năm nay lượng hàng hoá mà Cty xuất sang TQ có phần cao hơn, trung bình mỗi ngày có khoảng 80 xe gồm thanh long, chuối, khoai lang và gỗ ván dăm của Cty được làm thủ tục xuất khẩu.

Kim ngạch tỉ USD và giao thương ổn định

Dấu hiệu đơn giản nhất để đánh giá về tình hình giao thương quốc tế ở Móng Cái, theo người dân ở đây, là lưu lượng xe container trên đường và thuyền đò trên sông Ka Long hay chợ đổi tiền. 3 “nhân chứng” đó dù không còn như thời kỳ cách đây vài năm, nhưng vẫn khá sôi động. Vẫn có những đoàn xe container nối đuôi từ TP.Hạ Long ra Móng Cái. Mỗi khi thủy triều lên, dòng sông Ka Long lại tấp nập thuyền đò vào “ăn” hàng đi TQ. Tại chợ tiền – chuyên phục vụ tài chính cho giới buôn bán đường biên – vẫn hối hả giao dịch.

Con số thống kê về kim ngạch XNK khoảng nửa tháng trở lại đây cho thấy, giao thương giữa hai nước qua Móng Cái (cửa khẩu Móng Cái và các điểm thông quan) vẫn duy trì ở mức ổn định như trước đây. Ngày 15.5: Kim ngạch XNK đạt gần 17 triệu USD (gồm hàng chính ngạch, hàng tạm nhập tái xuất, hàng kho ngoại quan..., trong đó một phần nhờ việc Chính phủ cho mở lại các hoạt động tạm nhập tái xuất). Ngày 16.5: Kim ngạch XNK đạt khoảng 28 triệu USD. Ngày 20.5: Kim ngạch XNK đạt khoảng 21 triệu USD...

Theo Chi cục Hải quan Móng Cái, kim ngạch XNK từ 1-24.5 đạt trên 280 triệu USD, giảm khoảng 7% so với tháng trước; đưa tổng kim ngạch XNK từ đầu năm đến nay qua Móng Cái đạt khoảng gần 1,2 tỉ USD, giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số có thể dự đoán được, do tình hình kinh tế thế giới và những thay đổi trong chính sách thương mại của TQ từ trước đó.

 
Hoạt động XNK tại các khu vực Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) và Hoành Mô (huyện Bình Liêu) trong những ngày này vẫn ổn định. Tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, trong tháng 5 đã thông quan cho 813 container, tăng 107% so với tháng trước, nâng tổng số container hàng hóa qua cửa khẩu này từ đầu năm tới nay là 3.023. Giá trị kim ngạch XK qua cửa khẩu này từ đầu năm tới nay đạt 81,2 triệu USD, bằng 196% so với cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch nhập khẩu 4,2 triệu USD, bằng 154% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
 
Theo Nhóm PV
Lao động

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *