Hé lộ danh sách doanh nghiệp tài trợ lớn cho cán bộ, công chức đi nước ngoài

Từ năm 2012, Nhà nước đã có quy định cấm các lãnh đạo các ngành, các cấp đi nước ngoài bằng tiền do doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý của mình tài trợ. Nhưng trên thực tế, đã có nhiều đoàn đi nước ngoài hoàn toàn bằng tiền do doanh nghiệp tài trợ.


Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong 1 lần đi công tác nước ngoài

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong 1 lần đi công tác nước ngoài

Một chuyến đi hết hàng tỷ đồng, doanh nghiệp "bao" cả 

Trong số các chuyến đi tốn kém nhất mà Thanh tra Chính phủ vừa qua phát hiện được và có nêu trong kết luận thanh tra về các đoàn đi nước ngoài trong 5 năm: 2012-2016 mà Dân trí đã nêu chính là chuyến đi có tên "Tìm hiểu thị trường nguyên liệu và dự hội chợ tại Cuba, Argentina và Panama) kéo dài 12 ngày năm 2016.

Tổng chi phí chuyến đi này, riêng phần chi cho 5 cán bộ của Bộ Công Thương lên tới gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, riêng chi phí cho cựu Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa lên tới trên 320 triệu đồng; bà Lê Thị Thu Hương hết 207 triệu đồng; ông Phan Chí Dũng (thời điểm đó là Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ của Bộ Công Thương) chi phí hết 353,7 triệu đồng; ông Đào Vân Hải cũng hết 353,7 triệu đồng; bà Vi Thị Ngọc Trâm chi hết 153,35 triệu đồng.

Trong đoàn đi còn có 2 cán bộ ở cơ quan quản lý khác, chi phí cho 2 người này cũng lên tới ...992 triệu đồng.

Được biết, kinh phí đài thọ cho các chuyến đi này do các đơn vị thành viên của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) chi trả. Đoàn đi theo quyết định số 72/QĐ-BCT ngày 8/1/2016 do ông Vũ Huy Hoàng ký, khi đó với tư cách là Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Vẫn là Bộ Công Thương, nơi doanh nghiệp phải chi đài thọ công du nhiều nhất

Vinataba không chỉ tài trợ cho đoàn trên mà còn là doanh nghiệp chi cho khá nhiều đoàn công tác khác. Năm 2013, Tổng công ty này đã tài trợ kinh phí cho 3 cán bộ của bộ Công Thương đi Hà Lan, Pháp, Bỉ 9 ngày để "tìm hiểu về công tác chống buôn lậu".

Năm 2014, cũng Tổng công ty này đã chi tiền cho 3 người của Bộ Công Thương đi Úc với thời gian lên tới ...30 ngày để "nghiên cứu quản lý, quản trị doanh nghiệp". Cũng trong năm này, Vinataba cũng chi tiền cho 4 người khác của Bộ Công Thương sang Úc 8 ngày để "nghiên cứu, khảo sát".

Đến năm 2016, Vinataba tiếp tục chi tiền cho 1 người của Bộ Công Thương đi Mỹ, Bỉ 7 ngày, chỉ để dự một cuộc triển lãm.

Trong danh sách các doanh nghiệp của Bộ Công Thương phải chi tiền tài trợ cho cán bộ, công chức đi nước ngoài trong các năm qua còn rất nhiều: Tổng công ty Máy và Động lực, Công ty TNHH MTV Petrolimex Lào Cai; Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn; Công ty Cổ phần Hóa dầu Quân đội; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí...và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước khác.

Các đoàn thường được tài trợ đi Mỹ, Úc, Trung Quốc, Đức, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, ...Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ trong kết luận thanh tra đã không nêu rõ số kinh phí mà doanh nghiệp đã tài trợ cho từng đoàn cụ thể là bao nhiêu, ngoài đoàn do Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam chi cho đoàn đi Cuba, Panama, Argentina năm 2016.

Nếu đối chiếu với quy định trong Chỉ thị số 21 ngày 21/12/2012 của Ban bí thư về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đó yêu cầu: Lãnh đạo chủ chốt của bộ, ngành, địa phương không tham gia đoàn của các doanh nghiệp đi nước ngoài hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh thì rõ ràng, nhiều đoàn đi như đã nêu trên (cụ thể như đoàn của bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng dẫn đầu) tại Bộ Công Thương đã làm trái với Chỉ thị này.

Kỳ tới: Khi lãnh đạo địa phương đi du hí bằng tiền doanh nghiệp

Mạnh Quân

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *