Lo ngại ô nhiễm, tỉnh Vĩnh Phúc "bác" dự án nhà máy dệt nhuộm 350 triệu USD

Theo nguồn tin của Dân trí, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng không chấp thuận đầu tư dự án Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL trên địa bàn tỉnh.


Một nhà máy dệt nhuộm ở Quảng Trị (Ảnh minh họa)

Một nhà máy dệt nhuộm ở Quảng Trị (Ảnh minh họa)

Đây là lần thứ 4 tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị Thủ tướng không chấp thuận dự án dệt nhuộm có qui mô vốn lên tới 350 triệu USD này.

Được biết, Dự án Nhà máy dệt – nhuộm trên Tập đoàn TAL (Hong Kong) làm chủ đầu tư dự kiến nhưng chưa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý mặc dù trước đó, Tập đoàn TAL từng khánh thành nhà máy lớn nhất của doanh nghiệp này tại Vĩnh Phúc.

Trước khi có đề nghị trên, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Đánh giá dự án đầu tư Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL, hiệu quả kinh tế - xã hội, tác động đến môi trường”.

Hội thảo có sự tham gia của 13 chuyên gia kinh tế, môi trường; 12 đại diện các bộ, ngành Trung ương; 3 đại diện UBND các tỉnh thuộc lưu vực sông Cầu và vùng Thủ đô; đại diện các địa phương nơi dự kiến đặt nhà máy.

Tại hội thảo, có 18/21 ý kiến đồng thuận cho rằng dự án Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL tại Khu công nghiệp Bá Thiện II không phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 được Bộ Công Thương phê duyệt.

Đáng chú ý, tỉnh Vĩnh Phúc còn cho rằng, Dự án cũng không phù hợp với quy hoạch phân khu C4 tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại quyết định số 3926/QĐ-UBND ngày 30/12/2014. Ngoài ra, dự án cũng không phù hợp với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (quyết định số 4054 ngày 6/11/2008) và quy hoạch 1/500 (quyết định số 4402 ngày 14/12/2008) được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.

Các ý kiến tại hội thảo cũng nhấn mạnh Vĩnh Phúc cần thực hiện đúng chủ trương phát triển kinh tế theo hướng bền vững; phát triển công nghiệp phải gắn với phát triển du lịch dịch vụ và phát triển nông nghiệp; thu hút đầu tư phải có chọn lọc; phát triển kinh tế phải gắn với môi trường; gắn với lợi ích của cộng đồng dân cư.

"Tại hội thảo, những ý kiến giải trình và hình ảnh minh họa vẫn cho thấy dự án sử dụng công nghệ kém, lạc hậu, có nguy cơ cao về ô nhiễm cho tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh phía hạ lưu sông Mây (gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên…). Trường hợp dự án được cấp phép tại Vĩnh Phúc, hậu quả về môi trường ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội là rất lớn", thông tin báo cáo kết quả hội thảo cho biết.

Đã có nhiều ý kiến cùng đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc nên từ chối dự án và đề nghị nhà đầu tư lựa chọn địa điểm tại địa phương khác phù hợp hơn.

Vì vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng không chấp thuận triển khai dự án Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL tại khu công nghiệp Bá Thiện II.

Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có ý kiến chính thức với Tập đoàn TAL, khẳng định tỉnh không lựa chọn dự án của tập đoàn tại khu công nghiệp Bá Thiện II.

H.Anh

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *