Điều gì mới đang thực sự tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam?

“Chúng ta phải chuẩn bị cho một tương lai không mấy sáng sủa của năm 2018, điều mà vào đầu năm nay rất rất ít người nghĩ tới” – ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCPCK Sài Gòn (SSI) đánh giá, nhiều tín hiệu đang cho thấy kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại hẳn trong quý 2 và khả năng cao là sẽ còn chậm nữa trong nửa cuối năm 2018.


Ông Nguyễn Đức Hùng Linh

Vị chuyên gia đánh giá, điện tử, điện thoại là trụ cột cho tăng trưởng công nghiệp Việt Nam trong giai đoạn này. Xuất khẩu điện thoại và điện tử chiếm tới 1/4 tổng xuất khẩu, cũng là 1/4 GDP nhưng mức độ tập trung chủ yếu lại vào Samsung và LG.

Năm 2017 kinh tế Việt Nam thăng hoa nhờ Galaxy S8, Note 8. Sang 2018, vẫn có Galaxy S9 và Note 9 nhưng tăng trưởng xuất khẩu điện thoại và điện tử đã chậm lại rõ.

Ông Linh phân tích, việc Samsung, LG giảm sản lượng ở Việt Nam đến từ 3 nguyên nhân: Một là, có thể các doanh nghiệp này lo suy thoái kinh tế toàn cầu (do FED nâng lãi suất...).

Hai là, do sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc các doanh nghiệp phải có nhà máy tại Mỹ để tạo việc làm cho người Mỹ. Và ba là, có khả năng những doanh nghiệp này chuẩn bị đầu tư sang Triều Tiên (?).

“Dù là nguyên nhân gì thì khi Samsung, LG giảm sản lượng ở Việt Nam thì ảnh hưởng đến tăng trưởng và cân đối vĩ mô của Việt Nam là rất lớn”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định.

Theo phỏng đoán của vị chuyên gia, tăng trưởng quý 2/2018 sẽ thấp hơn nhiều so với mức 7,38% của quý 1 và trong quý 2 nếu may mắn có thể đạt trên 7%, song sang nửa cuối năm thì có lẽ tăng trưởng so cùng kỳ sẽ chỉ dưới 7% do nền tảng đạt được trong nửa cuối năm 2017 đã rất cao.

Bên cạnh đó, theo ông Hùng Linh, năm 2017 và quý 1/2018 Việt Nam xuất siêu, có một phần quan trọng là nhờ xuất khẩu điện thoại và điện tử. Khi xuất khẩu các mặt hàng này giảm đi, tháng 5/2018 đã nhập siêu 500 triệu USD và với đà này Việt Nam sẽ nhập siêu dài dài (trừ phi chúng ta có biện pháp hạn chế nhập khẩu hoặc kích thích xuất khẩu mới).

Và như vậy, khi nhập siêu tăng, cán cân tổng thể (BOP) sẽ bớt thặng dư, đồng nghĩa cung tiền do NHNN mua USD sẽ giảm, ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng và lãi suất.

“Tất nhiên điều này chưa thể xảy ra ngay vì trạng thái dư thừa thanh khoản trong hệ thống NHTM hiện vẫn còn và nếu kiểm soát tốt tăng trưởng tín dụng thì thanh khoản NHTM sẽ không quá căng”, ông Linh nhận định.

Do đó, theo ông Linh, không phải vì quy luật suy thoái kinh tế 10 năm một lần mà chính những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới có ảnh hưởng lớn đến Việt nam. Một là việc yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài mở nhà máy tại Mỹ, hai là khiến FED nâng lãi suất nhanh hơn.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho một tương lai không mấy sáng sủa của năm 2018, điều mà vào đầu năm nay rất rất ít người nghĩ tới”, ông Linh đánh giá. Tuy vậy, theo ông, “trong cái khó sẽ ló cái khôn, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng là chúng ta đã thông minh hơn, học được nhiều bài học hơn và có quyết tâm lớn hơn để phát triển đất nước...”

Mai Chi

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *