Thời sự 06/05/2020 17:57

“Hỏa tốc” dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách vận tải, khôi phục hàng không, xe khách

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách và giới hạn số khách trên các phương tiện vận tải khách như máy bay, tàu xe, taxi… từ 0h ngày 7/5.

Quyết định dỡ bỏ giãn cách vận tải hành khách được đưa ra sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp hôm nay (6/5). Tình hình dịch ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (20 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng - PV).

“Hỏa tốc” dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách vận tải, khôi phục hàng không, xe khách - 1

Hoạt động vận chuyển hành khách được dỡ bỏ giãn cách hoàn toàn

Theo đó, Bộ GTVT gửi văn bản tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Sở Giao thông và xây dựng Lào Cai..., hướng dẫn việc phòng dịch trong tình hình mới.

Việc dỡ bỏ giãn cách nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid- 19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách, Bộ GTVT yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách đối với xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...

Bộ GTVT cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; Thực hiện khai báo y tế; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); Kiểm tra thân nhiệt...

Cùng với việc dỡ bỏ giãn cách, Bộ GTVT cũng lưu ý cần hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Chiều cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông báo về việc cho phép các hãng hàng không dỡ bỏ giới hạn về giãn cách ghế ngồi và giứoi hạn số khách chuyên chở, áp dụng từ 0h ngày 7/5.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc hạn chế số lượng chuyến bay trên các đường bay Hà Nội/TPHCM /Đà Nẵng cũng sẽ được dỡ bỏ theo thời hạn trên.

Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không gửi đơn đề nghị cấp phép bay để Cục xem xét, cấp phép bay theo slot (giờ bay) lịch sử giai đoạn lịch bay mùa Đông 2019/2020.

Châu Như Quỳnh  

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *