Thời sự 05/05/2020 08:11

Quảng Nam thanh tra vụ mua máy xét nghiệm Covid-19 hơn 7 tỷ đồng

Ngày 4/5, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định thanh tra đột xuất gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh này.

Theo đó, thời kỳ thanh tra từ khi UBND tỉnh có chủ trương mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động đến thời điểm thanh tra; những nội dung có liên quan trước, sau thời kỳ thanh tra đều được kiểm tra làm rõ.

Thanh tra mua may xet nghiem Covid-19

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại Quảng Nam

Thời hạn thanh tra là 15 ngày. Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Đức Tiến - Phó Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam - làm Trưởng đoàn.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 24/3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ dự toán ngân sách cho Sở Y tế là 7,56 tỷ đồng từ nguồn kinh phí trong dự toán ngân sách giao năm 2020 để mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động. UBND tỉnh giao Sở Y tế lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Ngày 24/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam sau khi thương thảo đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR với giá 7,2 tỷ đồng.

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR đã được bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam đưa vào sử dụng từ ngày 1/4.

Vụ việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động của tỉnh Quảng Nam với giá hơn 7 tỷ đã gây ồn ào sau khi CDC Hà Nội cũng mua máy này với giá 7 tỷ đồng, được xác định "ăn chênh lệch" tới gần 5 tỷ đồng; Giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp với nhiều cơ quan, sở, ngành để lắng nghe giải trình của các đơn vị liên quan về việc mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,23 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định giao Thanh tra tỉnh Quảng Nam thanh tra gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm tự động này và yêu cầu đến ngày 20/5 phải có báo cáo sự việc cho UBND tỉnh.

Công Bính

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *