Đầu tư 19/06/2014 17:09

Quy định thứ trưởng giỏi ngoại ngữ: Không khéo đất nước mất nhân tài!

FICA - Bổ nhiệm thứ trưởng phải do cấp Ban Bí thư quyết định, nên càng đưa ra nhiều quy định càng bó buộc, có khi làm thui chột nhân tài của đất nước.

Bộ Nội vụ vừa ra dự thảo nghị định về tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, để xin ý kiến nhân dân.

Theo đó, dự kiến chức danh thứ trưởng phải đạt được một số tiêu chuẩn tối thiểu. Đặc biệt về trình độ ngoại ngữ, thứ trưởng phải sử dụng được ít nhất 1 ngoại ngữ thông dụng như Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, trình độ cao cấp bậc 6, hoặc sử dụng được tiếng Lào, Campuchia hoặc tiếng dân tộc thiểu số. Thứ trưởng cũng phải có thời gian từ 3 năm trở lên đảm nhiệm chức vụ tổng cục trưởng.

Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng: Bộ Nội vụ soạn thảo nghị định này căn cứ vào Luật công chức và cũng là nhiệm vụ của bộ. Cho nên việc dự thảo nghị định này là bình thường, chưa có sự thẩm định của Bộ Tư pháp. Vì là dự thảo nên khi công bố có rất nhiều ý kiến, liên quan đến tiêu chuẩn của thứ trưởng…

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về dự thảo nghị định trên, một số tiêu chuẩn nêu ra không cần thiết, khó thực hiện vì tiêu chí rất cao. “Không chỉ báo chí nói mà đại biểu Quốc hội gặp tôi cũng phản ánh, ví dụ cần luân chuyển cán bộ từ địa phương lên thì làm sao đủ trình độ ngoại ngữ. Ngay cả ở trung ương, nếu thứ trưởng phải có trình độ ngoại ngữ như vậy tôi chắc có lẽ đến 2030 gì đó thì may ra mới khả thi. Nhất là khi việc dạy ngoại ngữ của Việt Nam như Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo mới nói là không giống ai cả”.

Với yêu cầu trình độ của một Thứ trưởng phải ở mức “đọc thông, viết thạo”, theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường là “khó lắm”. Tuy nhiên, về tương lai trong quá trình hội nhập thì đúng là cán bộ lãnh đạo cần biết ngoại ngữ, nhất là từ cấp thứ trưởng trở xuống thì nên dùng trực tiếp ngoại ngữ thay vì phải có phiên dịch, các nước họ như vậy. Nhưng theo Bộ trưởng, Việt Nam có cả một quá khứ tồn tại trong đào tạo như vậy thì đặt ra tiêu chuẩn cao thì còn khó khăn.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng thừa nhận, nếu kiểm tra ngược trở lại, thì những người hiện nay đang nắm giữ chức vụ Thứ trưởng đạt được yêu cầu Bộ Nội vụ đưa ra có lẽ ít lắm, Bộ trưởng lại càng ít.

Cũng theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Dự thảo trên chưa qua thẩm định, còn nếu qua thẩm định dứt khoát Bộ Tư pháp sẽ có ý kiến, mặc dù thứ trưởng là công chức cao nhất nhưng có cần thiết quy định tiêu chuẩn này không bởi chúng ta có hàng loạt quy định của Đảng. Bổ nhiệm thứ trưởng phải do cấp Ban Bí thư quyết định, nên càng đưa ra nhiều quy định càng bó buộc có khi làm thui chột nhân tài của đất nước, người ta có thể quản lý rất giỏi nhưng thiếu cái bằng ngoại ngữ A, B, C gì đó thì không khéo đất nước mất nhân tài.

Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, quy định này với tùy từng chuyên ngành thì có thể khả thi. Riêng với ngành y tế và kỹ thuật thì quy định này là quan trọng.

“Với ngành y thì đòi hỏi và bắt buộc phải học ngoại ngữ thì mới phát triển được. Với ngành y tế thì quy định này không quá nặng nề”, Bộ trưởng Kim Tiến nói. Tuy nhiên Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho rằng,  đưa ra quy định này, Bộ Nội vụ chắc chắn phải nghiên cứu, thăm dò,tùy điều kiện, thế hệ và ngành đào tạo để xem xét cho phù hợp.

Nguyễn Hiền

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *