Đầu tư 19/06/2014 09:34

EVN: Hàng nghìn lao động Trung Quốc đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối

FICA - Theo lãnh đạo của 3 Genco, các chuyên gia, kỹ sư, lao động người Trung Quốc đang thi công trên các công trình nguồn điện tại Việt Nam đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong tháng 5, tình hình an ninh trật tự tại một số địa phương diễn biến hết sức phức tạp, xảy ra các vụ biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất và các khu có người Trung Quốc sinh sống và làm việc.

Các phần tử xấu đã lợi dụng kích động người biểu tình có các hành vi manh động đốt phá, cướp tài sản, chống người thi hành công vụ, tấn công lao động người Trung Quốc làm ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế, chính trị, ngoại giao của nước ta. 

Tuy nhiên, theo khẳng định của lãnh đạo 3 Tổng công ty Phát điện (Genco 1, Genco 2 và Genco 3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các chuyên gia, kỹ sư, lao động người Trung Quốc đang thi công trên các công trình nguồn điện tại Việt Nam đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ông Nguyễn Văn Lê - Chủ tịch HĐTV Genco 3 cho biết: "Các dự án nằm trong Genco 3 đều ở giai đoạn cuối, Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân trong vòng 6 tháng nữa thì kết thúc. Chính vì vậy lực lượng lao động Trung Quốc ở đây không nhiều, họ được các ban quản lý dự án bố trí chỗ ăn ở tập trung, không có người đi ở trọ bên ngoài. Chính vì thế công tác đảm bảo an ninh cũng có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đưa ra các giải pháp để đảm bảo cho những lao động này đó là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, công nhân hiểu, đồng thời có biện pháp bảo vệ đặc biệt khi liên kết với tỉnh, huyện có công an thường trực để ổn định tình hình".

Genco 1 hiện có nhiều lao động Trung Quốc nhất thi công trên các công trường, đặc biệt là công trường Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải với trên 1.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động đang làm việc tại đây. 

Ngay sau khi căng thẳng tại biển Đông xảy ra, Tổng công ty Phát điện 1 đã có văn bản đề nghị chính quyền tỉnh Trà Vinh cử lực lượng công an lập các đồn chốt tại Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải để bảo vệ những lao động Trung Quốc. 

Ngoài ra, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, Công ty cổ phần Phát triển Điện lực và Công ty cổ phần EVN Quốc tế là những công ty thuộc Genco 1 cũng có những lao động Trung Quốc, nhưng số lượng không đáng kể, phần lớn họ là những chuyên gia làm việcgiai đoạn cuối cùng của Dự án, vì thế họ được ăn ở tập trung, công tác bảo vệ được đảm bảo.

“Tôi có thể khẳng định, đến thời điểm hiện tại, tất cả các lao động Trung Quốc làm việc trong các dự án của Genco 1 đều được đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối”, ông Nguyễn Loãn – Chủ tịch HĐTV Genco 1 chia sẻ.

Genco 2 có 2 đơn vị có lao động Trung Quốc làm việc là Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng và Dự án Thủy điện Sông Bung 4. Đây cũng là những Dự án ở giai đoạn cuối khi đang chạy vận hành tin cậy và chuẩn bị cấp chứng nhận để vận hành thương mại vì thế các chuyên gia ở lại để kiểm tra những thông số cuối cùng trước khi bàn giao cho chủ đầu tư. Hiện tại, Nhiệt điện Hải Phòng có khoảng 160 chuyên gia, Thủy điện Sông Bung 4 có khoảng 110 chuyên gia.

“Chúng tôi đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị từ ngày 9/5 (trước khi Thủ tướng có công điện yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam) phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các chuyên gia, chủ đông gặp gỡ nhà thầu để động viên họ, đồng thời yêu cầu họ ăn, ở đúng khu vực quy định, không đi ra ngoài gây mất an ninh. Bản thân tôi đã đến gặp các chỉ huy chính công trường của họ trao đổi, động viên, cam kết đảm bảo an toàn. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương tăng cường lực lượng công an gấp đôi, trực 24/24 để đảm bảo an toàn cho các lao động Trung Quốc. Có thể khẳng định rằng, đến thời điểm hiện tại ở Genco 2 không có bất kỳ vấn đề gì nảy sinh đối với vấn đề lao động Trung Quốc làm việc ở đây”, ông Ngô Việt Hải – Tổng giám đốc Genco 2 khẳng định.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *