Đầu tư 04/10/2018 06:47

“Giật mình” vì phí dịch vụ cảng biển Việt Nam thấp nhất khu vực!

Nếu như mỗi hành khách cập cảng biển Hongkong phải nộp mức phí 14 USD/người/lượt, Nhật Bản là 8 USD/người/lượt, thì khách qua cảng Việt Nam chỉ phải nộp từ 0,9-1,1 USD/người/lượt. Trong khi đó, chi phí xếp dỡ tại cảng biển ở Hong Kong lên tới 130 USD /container 20 feet, Singapore là 111 USD, thì tại Việt Nam mức giá chỉ là 30 USD.

Đây là vấn đề được đưa ra tại Hội thảo về các giải pháp kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng chi phí logistic trong lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) và khung giá dịch vụ tại cảng biển mới đây.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, chi phí xếp dỡ tại các cảng biển của Việt Nam là từ 30 - 46 USD. Trong khi đó, với container 20 feet chi phí xếp dỡ của các nước trong khu vực cao hơn nhiều, thậm chí là gấp 4 lần, như: Thái Lan 58 USD, Campuchia là 65 USD, Malaysia 75 USD, Brunei là 81 USD, Indonesia từ 80-83 USD, Philippines 97 USD, Singapore 111 USD, Myanmar lên tới 167 USD, Trung Quốc 97 USD, Hong Kong lên tới 130 USD.

Đối với dịch vụ hành khách quốc tế qua cảng, mỗi hành khách sẽ nộp từ 0,9-1,1 USD/người/lượt, trong khi mức giá này ở cảng biển Singapore và Nhật Bản hiện khoảng 8 USD, cảng biển tại Hong Kong khoảng 14 USD. Nên các doanh nghiệp cảng ở Việt Nam dù vừa đón tàu khách vừa kết hợp đón tàu hàng nhưng nhiều khi thu không đủ chi…

Phí dịch vụ cảng biển tại Việt Nam đang thấp nhất khu vực

Phí dịch vụ cảng biển tại Việt Nam đang thấp nhất khu vực

Trước đây, giá xếp dỡ dịch vụ container theo cơ chế thị trường, Nhà nước không can thiệp. Tuy nhiên, thời gian vừa qua doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, công tác quản lý quy hoạch, xây dựng chưa đồng bộ chưa phù hợp chuẩn mực quốc tế, dẫn tới việc tự đầu tư, tự khai thác cảng và cung lớn hơn cầu nên đã kéo giá dịch vụ xếp dỡ container xuống dưới giá thành, không có lợi nhuận để tái đầu tư hạ tầng.

Các nhà nhập khẩu cho biết, hiện nay khi nhập hàng về Việt Nam họ đã phải trả trước cho hãng vận tải nước ngoài trọn gói dịch vụ khoảng 110 USD, trong đó chủ yếu là chi phí bốc xếp container từ tàu xuống cảng, nhưng số tiền hãng vận tải thanh toán phí dịch vụ tại cảng Việt Nam chỉ từ 30 - 46 USD/container 200 feet, còn lại họ “bỏ túi” khoản chênh lệch rất lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, giá dịch logistic tại Việt Nam đang thấp nhất khu vực. Đây là một “thiệt thòi” với các cảng biển Việt Nam. Việc tăng giá dịch vụ nhằm mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ và công nghệ xếp dỡ, giúp các cảng vừa “sống” được vừa có tích lũy để tái đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phục vụ tốt nhu cầu của khách.

“Nhiều doanh nghiệp nước ngoài nói với tôi sẵn sàng bỏ tiền ra cao hơn để hưởng một dịch vụ tốt hơn, vậy tại sao chúng ta không làm? Sắp tới, chắc chắn phải tăng phí dịch vụ cảng biển đi đôi với đó là nâng cao chất lượng dịch vụ của cảng biển và theo tính toán việc tăng này không tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, cần xem xét tăng theo lộ trình cho phù hợp.” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết.

Hiện nay, Bộ GTVT đang dự thảo thông tư ban hành biểu khung giá dịch vụ hoa tiêu, dịch vụ sử dụng cầu bến, phao neo, dịch vụ bốc dỡ container và dịch vụ lai dắt cảng biển tại Việt Nam theo 2 phương án.

Phương án 1, giá dịch vụ sẽ điều chỉnh theo hướng: Khung giá dịch vụ cầu bến, phao neo đối với khách du lịch tối thiểu là 2,5 USD/người/lượt, tối đa là 5 USD/người/lượt. Khung giá dịch vụ bốc dỡ container xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất khu vực 1 tăng từ 30 USD/container 20 feet, 45 USD/container 40 feet lên 33 USD/container 20 feet và 55 USD/container 40 feet. Riêng khung giá dịch vụ bốc dỡ container xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất khu vực ĐBSCL giảm 50% so với khung giá ở dịch vụ tương tự ở khu vực 3.

Phương án 2, khung giá dịch vụ cầu bến, phao neo đối với khách du lịch tối thiểu là 5 USD/người/lượt, tối đa là 15 USD/người/lượt. Khung giá dịch vụ bốc dỡ container xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất khu vực 1 tăng bằng giá khu vực 3, áp dụng theo lộ trình: Năm 2019 là 33 USD/container 20feet và 50 USD/container 40feet (tăng 10%), năm 2019 là 37 USD/container 20 feet và 56 USD/container 40feet (tăng 20%), năm 2030 là 41 USD và 62 USD/container 40 feet (tăng 30%)…

Hiện nay, Bộ GTVT đang nghiêng về phương án 2. Riêng với chi phí dịch vụ hành khách qua cảng biển, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đề xuất tăng lên mức từ 3-15 USD/người. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, đây là mức trung bình so với khu vực từ 9-18 USD/người.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *