Đầu tư 28/09/2018 16:53

Bộ KH&ĐT làm đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa phối hợp với bên thứ 3 xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết: Dự án được Bộ KH&ĐT triển khai thí điểm trong 3 năm (2018-2020) nhằm tạo ra những nền tảng cần thiết để cung cấp dịch vụ công về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV).

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng

Theo kế hoạch, trong năm 2018, Bộ sẽ triển khai thí điểm 15 bài giảng trực tuyến và đến năm 2020, triển khai 90 bài giảng trực tuyến (tương đương 630 clip, mỗi clip từ 7 đến 10 phút) và dự kiến sẽ thu hút khoảng 50 nghìn lượt truy cập và học tập.Với Hệ thống này, các doanh nhân có thể chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi và sử dụng ngay trên điện thoại thông minh hoặc máy tính, có thể tham khảo hệ thống tài liệu phong phú, các clip minh họa sinh động cho các tình huống học tập, có thể tương tác, kết nối với nhau… 

Bộ sẽ đào tạo miễn phí cho doanh nghiệp và chất lượng do bên thứ 3 xác định và công nhận.

Theo ông Thắng, Ở Việt Nam, hiện đã có một số Bộ, các doanh nghiệp lớn (Tập đoàn Viettel, Vinaphone, Mobifone, SunGroup, các ngân hàng: BIDV, VietinBank…) đã triển khai, nhưng chủ yếu phục vụ mục đích đào tạo nội bộ. 

Một số DN cung cấp dịch vụ, nhưng giá dịch vụ còn cao, DNNVV khó đủ ngân sách và cơ hội để tiếp cận.

Theo ông Thắng, một trong những thách thức nhất của hệ thống giáo dục trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay là thay đổi thói quen học tập của các DN.

"Phải chuyển từ học theo cách truyền thống sang hình thức tự học và học trực tuyến (đòi hỏi sự quyết tâm của DN). Hiện nay ở các nước phát triển thì hình thức học trực tuyến rất phổ biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì vẫn chưa phổ biến", ông Thắng nói.

Bên cạnh đó, nhu cầu đào tạo của DNNVV vốn đa dạng. Hệ thống cần thường xuyên cập nhật về nội dung, tài liệu tham khảo và cách thức truyền tải đến người học.
 

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *