Tài chính ngân hàng 25/10/2018 14:18

Ngoài ngân hàng còn có 580 đại lý thu đổi ngoại tệ hợp pháp

Ngoài các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước còn cấp phép cho 580 đại lý thu đổi ngoại tệ khác trên toàn quốc.

Vụ việc một người dân tại Cần Thơ bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại điểm thu đổi ngoại tệ trái quy định đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người dân hốt hoảng vì không biết đâu điểm thu đổi ngoại tệ nào hợp pháp còn giới chuyên gia cho rằng, việc xử phạt anh Rê ở Cần Thơ là đúng luật nhưng quá tay, khó chấp nhận.

"Trường hợp người cầm 100 USD thì số tiền cũng chỉ khoảng 2,3 triệu đồng, nếu bán 100 USD phạt 90 triệu đồng thì chẳng khác nào đổi 50.000 đồng ra 2 USD cũng giống như đổi 1 triệu USD ra tiền Việt ở nơi không được phép đều có tội như nhau, đều bị áp mức phạt 90 triệu đồng. Đây là việc xử phạt mang tính cào bằng, không hợp lý, không đúng đối tượng vi phạm", Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hãng luật Basico, đoàn Luật sư Hà Nội nhận xét.

Do đó, để tránh "tiền mất tật mang", nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên người dân nên đưa ngoại tệ đến đổi hoặc mua ở những địa điểm hợp pháp. Ngoài các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) còn cấp phép cho 580 đại lý thu đổi ngoại tệ khác trên toàn quốc. Trong đó, các điểm thu đổi ngoại tệ được cấp phép đều treo biển bảng và giấy phép để người dân nhận biết.


Để tránh tiền mất tật mang, người dân nên đưa ngoại tệ đến đổi hoặc mua ở những địa điểm hợp pháp (ảnh minh họa).

Để tránh "tiền mất tật mang", người dân nên đưa ngoại tệ đến đổi hoặc mua ở những địa điểm hợp pháp (ảnh minh họa).

Còn các ngân hàng đều có chức năng thu đổi ngoại tệ, mỗi ngân hàng lại có hàng chục nghìn phòng giao dịch đủ điều kiện thu đổi ngoại tệ. Do đó, người dân muốn mua bán ngoại tệ có thể đến các điểm giao dịch đủ điều kiện thu đổi ngoại tệ của các tổ chức tín dụng.

Theo quy định của NHNN, các tổ chức tín dụng phải thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang thông tin điện tử của tổ chức tín dụng. Để biết chính xác địa điểm mua, bán ngoại tệ hợp pháp, người dân có thể truy cập website của các tổ chức tín dụng và thực hiện mua, bán ngoại tệ tại các địa điểm này để không bị xử phạt.

Còn tại Cần Thơ, theo ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Cần Thơ: Toàn thành phố Cần Thơ có 257 phòng giao dịch của ngân hàng có thu đổi ngoại tệ, 9 đại lý thu đổi ngoại tệ của doanh nghiệp và khách sạn, 50 đại lý thu đổi ngoại tệ là các tiệm vàng.

“Trên địa bàn thành phố Cần Thơ có thể bất cứ quận, huyện nào cũng có thể giao dịch ngoại tệ được”, ông Hà nói.

Theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (Nghị định 96), hành vi vi phạm mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng. Đối với hành vi thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ không đúng quy định pháp luật còn chịu mức phạt lên tới 200-250 triệu đồng.

Ngoài ra, hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số ngoại tệ và tiền đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm.

An Hạ

 

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *