Tài chính ngân hàng 20/10/2018 11:11

“Không quá lo ngại về lãi suất huy động đang tăng lên”

Trong những tháng gần đây, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi theo kỳ hạn tăng 10-30 điểm cơ bản.

Tại báo cáo vĩ mô vừa mới phát hành trong tháng 10, Công ty chứng khoán VNDirect nhìn nhận, mặc dù có những lo ngại về việc chi phí huy động của các ngân hàng tăng lên, nhưng sự điều chỉnh này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh lời của các ngân hàng cũng như triển vọng của lãi suất cho vay.

Một số ngân hàng gần đây đã thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động

Theo VNDirect, có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc lãi suất tiền gửi gần đây tăng lên: Một là  NHNN chỉ cho các ngân hàng sử dụng 40% vốn ngắn hạn để cho vay dài và trung hạn kể từ năm 2019 thay vì mức 45% như hiện tại. Vì vậy, các ngân hàng phải tăng lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn trên 12 tháng để thu hút tiền gửi dài hạn đủ đáp ứng yêu cầu của NHNN cho năm tới.

Hai là trong nửa đầu năm 2018, một số ngân hàng lớn giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp bất thường do thanh khoản dư thừa. Hiện tại, với thanh khoản thắt chặt thì cần phải tăng lãi suất tiền gửi.

Đầu tháng 8/2018, NHNN đã ban hành chỉ thị số 04 để kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng và chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Với chính sách tiền tệ thận trọng hơn của NHNN, VNDirect cho rằng NHNN đã nhận thấy cần phải có biện pháp để ngăn chặn rủi ro gia tăng. Nói cách khác, VNDirect cho rằng NHNN đang định hướng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong tương lai, có thể thực hiện ngay cả khi chưa dùng đến công cụ lãi suất cơ bản.

Theo VNDirect, NHNN đã thắt chặt các chính sách tiền tệ thông qua: 1) giảm mức độ hoạt động trên thị trường mở; 2) yêu cầu các ngân hàng kiểm soát hoạt động cho vay theo hạn mức tăng trưởng tín dụng do NHNN đặt ra; và 3) đặt ra mức tăng trưởng tín dụng tối đa 17% cho năm 2018, thấp hơn mức 18,2% trong năm ngoái.

Mặc dù nhấn mạnh rằng sự phục hồi của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu không phải là dấu hiệu rõ ràng cho việc tăng lãi suất cơ bản, nhưng VNDirect cho rằng, điều này sẽ là cơ sở để đánh giá khả năng tăng lãi suất điều hành, đặc biệt kể từ năm 2019 trở đi.

Hiện tại, lạm phát trong nước đang ổn định và tiền đồng chỉ giảm giá nhẹ so với đồng USD. Nếu tiền đồng gặp áp lực lớn hơn và lạm phát kỳ vọng vượt ngưỡng 5,0% thì theo VNDirect, NHNN bắt buộc phải nâng lãi suất.

Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng do những lo ngại về khủng hoảng tài chính tại thị trường mới nổi, căng thẳng thương mại toàn cầu tăng lên và chính sách tiền tệ thắt chặt bởi ngân hàng Trung ương tại các nước phát triển trong năm 2019, VNDirect cho rằng, NHNN sẽ tăng lãi suất cơ bản trong năm tới.

VNDirect ước tính lãi suất cơ bản sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào năm 2019, nâng mức lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lần lượt lên 4,75% và 6,75%.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *