Doanh nghiệp 25/10/2018 14:27

Nợ thuế, công ty tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị đề nghị rút giấy phép

Cục thuế TPHCM vừa có công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận, giấy phép đối với Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam do Công ty này nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Cục thuế TPHCM đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện biện pháp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam tại địa chỉ số 23-25 đường Trần Nhật Duật, Quận 1, TPHCM. 

Công văn 10953/CT-QLN của Cục thuế TP HCM 

Theo Cục thuế thành phố, Công ty Meinhardt đang nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến kỳ khóa sổ 9/2018 là gần 22,7 tỷ đồng. Cơ quan thuế không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Khoản 26 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế số 21/2012/QH13 năm 2012.

“Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cưỡng chế của cơ quan thuế, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề phải ban hành quyết định thu hồi hoặc thông báo cho cơ quan thuế về lý do không thu hồi”, công văn Cục thuế TPHCM gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố nêu rõ.

Trước đó, liên quan đến công ty này, Văn phòng Thành ủy TP HCM đã có văn bản số 9260 truyền đạt chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân làm rõ Meinhardt đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn dự án chống ngập 10.00 tỷ hay không.

Theo đó, Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Cục Thuế TP HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (công ty Meinhardt), trụ sở đặt tại số 23-25 Trần Nhật Duật (quận 1, TP HCM) và việc doanh nghiệp này nợ thuế kéo dài có đủ tư cách để thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không… đồng thời báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến dự án này, Sở NN&PTNT đã kiến nghị UBND TP HCM sớm có ý kiến chỉ đạo để dự án sớm khởi động trở lại vì việc tạm dừng thì công làm ảnh hưởng đến các hạng mục dưới nước, làm tăng nguy cơ gây xói lở bờ sông, đáy sông do việc co hẹp dòng chảy kéo dài và an toàn giao thông thủy, ảnh hưởng chung đến chất lượng và tiến độ công trình.

Cùng với đó, Sở cũng kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo liên danh tư vấn giám sát hợp đồng chấp hành nghiêm túc và không nêu lại trong báo cáo về việc Trung Nam BT 1547 đã sử dụng tiêu chuẩn thép Trung Quốc GB T1591-2008 hay GB T1591-2015 chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư chấp thuận, do các tiêu chuẩn này đã được UBND Thành phố phê duyệt trong dự án.

Đồng thời, không viện dẫn lại trong báo cáo chỉ dẫn kỹ thuật thi công cơ khí là Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 thay đổi nguồn gốc xuất xứ vật liệu thép thuộc nhóm G7 sang thép Trung Quốc, vì việc nhầm lẫn ghi nguồn gốc xuất xứ vật liệu trong báo cáo kỹ thuật chỉ dẫn thi công cơ khí đã được các đơn vị tư vấn thiết kế đính chính phù hợp theo các bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công. Cùng với đó, Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng căn cứ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công đã được sở NN&PTNT đóng dấu thẩm định, chủ đầu tư đóng dấu phê duyệt để kiểm tra, giám sát theo nhiệm vụ được giao theo hợp đồng tư vấn.

 Sở NN&PTNT TP HCM kiến nghị sớm khởi động lại dự án chống ngập vì việc tạm dừng thi công làm ảnh hưởng đến các hạng mục dưới nước, tăng nguy cơ gây xói lở, ảnh hưởng chất lượng và tiến độ công trình.

Sở NN&PTNT TP HCM kiến nghị UBND TP HCM sớm có ý kiến chỉ đạo để sớm khởi động lại dự án chống ngập vì việc tạm dừng thi công làm ảnh hưởng đến các hạng mục dưới nước, tăng nguy cơ gây xói lở, ảnh hưởng chất lượng và tiến độ công trình.

Được biết, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng dù đã hoàn thành 72% khối lượng, nhưng buộc phải tạm dừng thi công từ ngày 27/04 do gặp vướng mắc trong vấn đề giải ngân từ phía Ngân hàng.

Một trong các nguyên nhân dẫn đến việc chậm giải ngân là do Đơn vị Tư vấn giám sát Hợp đồng (viết tắt TVGSHĐ) của Dự án đã có một số nhận xét thiếu khách quan trong Hồ sơ xác nhận khối lượng thi công và chưa tuân thủ nguyên tắc làm việc mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã kết luận chỉ đạo tại Văn bản số 125/TB-VP ngày 05 tháng 03 năm 2018 của UBND TP HCM”, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết.

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam thì khi trả lời một số cơ quan truyền thông, TVGSHĐ đã bỏ qua nhiều nội dung quan trọng nên dễ tạo ra sự hiểu nhầm. Theo đó, TVGSHĐ  nêu “không thống nhất từ Thiết kế cơ sở (TKCS) đến Thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC) và thực tế thi công” là chưa chính xác, chỉ có sự thay đổi giữa TKBVTC và TKCS, còn thực tế thi công hoàn toàn tuân thủ TKBVTC.

Trungnam Group cũng khẳng định: Dự án không thiếu vốn, nhà đầu tư không có lỗi trong việc Dự án tạm dừng. Nguồn vốn dành cho Dự án đầy đủ và luôn có sẵn để giải ngân theo QĐ 2240 của Ngân hàng Nhà nước. “Vấn đề nằm ở chỗ TVGSHĐ ký xác nhận giá trị hoàn thành, tuy nhiên trong văn bản ký luôn kèm theo các ý kiến riêng thiếu cơ sở của mình. Sở Tài chính cũng nêu rõ là TVGSHĐ không thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM nên Sở không thể ký xác nhận tại văn bản 2903/STC-ĐTSC ngày 14/05/2018. Sau đó, TVGSHĐ đã ký lại tổng hợp các đợt tại văn bản HTFC-SCFC/LO-18-041 ngày 27/06/2018. Vì vậy, BIDV dừng giải ngân vì không có biểu mẫu 02A để Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho Dự án”. - Đại Trungnam Group cho biết.

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam là một trong ba thành viên của liên danh TVGSHĐ của dự án này.

Nguyễn Phước

Theo Enternews.vn

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *