Tài chính ngân hàng 27/09/2022 15:56

3 ông lớn Agribank, Vietcombank, VietinBank bước vào cuộc đua tăng lãi suất

Trong bối cảnh lãi suất điều hành vừa được nâng, 3 ngân hàng có vốn Nhà nước bước vào cuộc đua lãi suất sau nhưng mức điều chỉnh tăng cao hơn các ngân hàng thương mại cổ phần.

Ngày 27/9, một số ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước chính thức công bố biểu lãi suất huy động mới, với mức tăng khoảng 0,7-1% so với trước khi điều chỉnh.

Tại Agribank, kỳ hạn 1-2 tháng được niêm yết ở mức 4,1%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng là 4,4%/năm. Mức này vẫn thấp hơn trần quy định 5%/năm, song đã tăng khoảng 1%/năm so với trước đó. Lãi suất cho tiền gửi không kỳ hạn cũng được nâng lên mức 0,3%/năm.

Tại kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Agribank nâng lãi suất lên 6,4%/năm, tăng 0,8%/năm.

VietinBank cũng cập nhật biểu lãi suất huy động mới. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến dưới 3 tháng của nhà băng này tăng 1% lên 4,1%/năm, lãi suất từ 3 tháng đến dưới 6 tháng tăng lên 4,4%/năm. Với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất mới 6,4%/năm, tăng 0,8%/năm so với trước.

Ngân hàng tiếp theo trong nhóm Big 4 (4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất) bước vào cuộc đua lãi suất là Vietcombank. Tại ngân hàng này, kỳ hạn 1-2 tháng là 4,1%/năm, 3 tháng là 4,4%/năm, từ 12 tháng trở lên là 6,4%/năm.

Với hình thức gửi tiết kiệm online, kỳ hạn 1 tháng là 4,6%/năm, 3 tháng ở 4,9%/năm, cao hơn 1,2-1,3% so với biểu lãi suất cũ.

Với kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cao nhất là 6,8%/năm, tăng 1% so với trước đó.

Thay đổi lãi suất của các ngân hàng (Biểu đồ: Thảo Thu).

Nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước đã duy trì mặt bằng lãi suất thấp trong thời gian dài. Mức điều chỉnh lần này cao hơn so với các ngân hàng tư nhân đợt vừa rồi, song lãi suất huy động các kỳ hạn vẫn thấp hơn.

Trước đó, hôm 23/7, loạt ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất, mức phổ biến là 0,2-0,7% ở các kỳ hạn so với trước đó. Loạt ngân hàng điều chỉnh tăng có thể kể đến gồm có SHB, SCB, Eximbank, KienlongBank, BacABank, VietCapitalBank… Trong đó, SHB, ACB ghi nhận mức tăng kịch trần ở kỳ hạn 6 tháng. Trong khi nhóm ngân hàng tư nhân, đặc biệt những đơn vị có quy mô nhỏ sôi động tăng thì nhóm Big 4 vẫn gần như "bình chân như vại" cho tới hôm nay.

Với thị phần huy động vốn chiếm tới 45% thị trường, động thái tăng lãi suất của nhóm ngân hàng lớn dự kiến sẽ kích thích mặt bằng lãi suất huy động toàn hệ thống tăng lên. VCBS dự báo mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng 1,5-2 điểm % trong cả năm nay. Còn VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi tới cuối năm có thể tăng thêm 0,3-0,5 điểm % từ mức hiện tại.

Theo đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) sẽ tăng lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm nay. Tuy vậy, mức này vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước dịch là 7%/năm.

Thảo Thu 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *