Quốc tế 15/04/2024 12:00

Quan chức Fed tiếp tục "nói rắn" về lãi suất

Các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ liên tục khẳng định Fed không vội vã nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ San Francisco Mary Daly ủng hộ phương án không vội vàng điều chỉnh lãi suất trong bối cảnh thị trường lao động tiếp tục “nóng”, chi tiêu - tiêu dùng mạnh và diễn biến khó lường của lạm phát trong một vài tháng trở lại đây. 

“Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có được sự tự tin rằng lạm phát đang đi đúng hướng”, bà Daly chia sẻ. 

“Trong suy nghĩ của tôi, điều chỉnh lãi suất không phải là điều cấp thiết phải làm ngay ở thời điểm hiện tại”, bà Daly chia sẻ tại một sự kiện tại thành phố San Francisco hôm 12/4. “Chính sách đang ở một vị thế tốt và tôi muốn tự tin thêm hơn nữa về con đường quay trở lại mục tiêu 2% của áp lực giá cả, hay nói cách khác là mục tiêu ổn định giá cả, trước khi cân nhắc phương án cắt giảm lãi suất”, bà chia sẻ. 

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ San Francisco - Mary Daly

Còn trong bài phát biểu tại sự kiện do Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Stanford, bà cho biết: “Điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm ở thời điểm hiện tại là vội vã một cách không cần thiết”. 

“Chúng ta đang ở một vị trí thuận lợi để phản ứng phù hợp theo mỗi bước tiến của nền kinh tế. Thị trường lao động chưa cho chúng ta thấy tín hiệu suy yếu và lạm phát vẫn cao hơn ngưỡng mục tiêu. Và chúng tôi cần phải thu thập nhiều hơn sự tự tin hơn trước khi cảm thấy cắt giảm lãi suất là điều phải làm”, bà chia sẻ. 

Dữ liệu thời gian qua cho thấy áp lực giá cả có xu hướng đi lên trong ba tháng gần nhất, làm gia tăng quan ngại đà suy yếu của lạm phát đã đảo chiều. 

Đó cũng là lý do mà thị trường giảm kỳ vọng về thời điểm cũng như số lần giảm lãi suất mà Fed có thể thực hiện trong năm nay từ tháng 6 sang tháng 9 và từ 3 lần xuống 2 lần. 

Tuy nhiên, con số trên vẫn nhiều hơn so với dự báo của Chủ tịch Fed Atlanta - Raphael Bostic. 

“Tôi dự báo Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần năm nay trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng”, ông chia sẻ trong một phiên thảo luận tại trường Đại học Tulane, bang New Orleans. “Tôi cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục suy yếu nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều người vẫn nghỉ”, ông chia sẻ. 

“Nếu như có bất ngờ xảy ra, tôi sẽ thay đổi lại quan điểm của mình. Hiện tại, tôi sẽ theo sát các diễn biến của nền kinh tế”, ông bổ sung. 

Ông dự báo lần cắt giảm lãi suất duy nhất trong năm sẽ được thực hiện trong quý IV khi Fed “không vội vàng” thực hiện điều đó. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *