Quốc tế 05/04/2024 10:00

Quan chức Fed: Có thể chẳng có lần giảm lãi suất nào năm nay

Đây là quan điểm đầy thận trọng của Chủ tịch Fed Minneapolis - Neel Kashkari.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Minneapolis - Neel Kashkari cho biết nếu như đà suy yếu của lạm phát chững lại trong khi nền kinh tế tiếp tục thể hiện sức mạnh, phương án cắt giảm lãi suất là không cần thiết trong năm nay. 

“Trong tháng 3, tôi dự báo Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ có hai lần giảm lãi suất trong năm nay nếu lạm phát tiếp tục suy yếu về ngưỡng mục tiêu 2%”, ông chia sẻ trong một sự kiện trực tuyến diễn ra ngày 4/4. “Nhưng trong trường hợp lạm phát tiếp tục biến động lên xuống khó lường, tôi sẽ phải đặt ra câu hỏi rằng liệu phương án cắt giảm lãi suất có thực sự cần thiết”, ông nói. 

Ông cho biết dữ liệu lạm phát trong hai tháng đầu năm mang lại “đôi chút quan ngại”. Ông cần phải nhìn thấy diễn biến giá cả tích cực hơn thời gian tới để có thêm sự tự tin về tính khả thi của mục tiêu 2% trước khi đưa ra quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ. Ông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quyết định cần phải bám sát dữ liệu lạm phát. 

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Minneapolis - Neel Kashkari

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kashkari bày tỏ quan điểm Fed có thể không giảm lãi suất trong năm 2024. Cách đây một tháng, ông từng nói: “Nếu chúng ta có một tốc độ tăng trưởng đủ hấp dẫn, người dân có việc làm, doanh nghiệp hoạt động tốt, lạm phát thì dần suy yếu thì tại sao chúng ta phải hành động?”. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lãi suất , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *