Quốc tế 09/05/2015 10:13

Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu

Dựa trên danh sách bình chọn của Forbes, 18 tỉ phú được coi giàu nhất châu Âu đã lộ diện. Những tỉ phú này đến từ những khu vực khác nhau. Do đó, cuộc sống cũng như cách thức lập nghiệp của họ cũng khác.

Dưới đây là 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu vừa được Forbes bình chọn:
 
1. Người đàn ông giàu nhất của Romania, Ioan Niculae hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 1,15 tỉ USD nhờ công ty sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và phân bón cung cấp cho các nước Đông Âu. Ông từng bị kết án hai năm tù giam vì tội hối lộ một quan chức.
 

2. Ông trùm David Nahmad là người đàn ông giàu nhất Monaco. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Hiện tại, ông đang nắm giữ khối tài sản 1,85 tỉ USD.

3. Antti Herlin, người đàn ông giàu nhất Phần Lan với khối tài sản 3,6 tỉ USD nhờ kinh doanh thang cuốn và thang máy. Ông là người đã mua lại công ty kỹ thuật KONE từ năm 1920.
 
Antti Herlin, người đàn ông giàu nhất Phần Lan

 Antti Herlin, người đàn ông giàu nhất Phần Lan

 
4. Tài phiệt Ba Lan Jan Kulczyk trở nên giàu có là nhờ sự sụp đổ của Liên Xô. Ông khởi nghiệp bằng nghề bán buôn xe Đức dưới chế độ Cộng sản. Sau đó, ông dùng tiền kiếm được đầu tư vào ngành viễn thông và hiện nay, ông đang nắm giữ 4 tỉ USD trong tay.
 

5. Americo Amorim, người giàu nhất  Bồ Đào Nha  nhờ kinh doanh công ty gỗ ép lớn nhất thế giới Corticeira Amorim. Ngoài ra, ông cũng sở hữu nhiều cổ phần trong nhiều công ty ở Angola, thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, cũng như tại nhiều nước châu Âu. Hiện tại, tài sản của ông khoảng 4,4 tỉ USD.

6. Người giàu nhất nước Bỉ, Albert Frere. Ông giàu trở nên là do kinh doanh thép từ những năm 1970. Sau đó, để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, ông đã mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực khác. Ông cũng đã được vua Bỉ phong tước hiệu Nam tước. Tài sản ròng của ông hiện nay khoảng 4,9 tỉ USD.

7. Odd Reitan, người giàu nhất Na Uy kiếm bộn tiền nhờ chuỗi siêu thị bán lẻ lớn nhất Na Uy hiện nay - REMA 1000. Năm 2012, ông đã từng viết một cuốn sách tưởng tượng mình trở thành Vua của Na Uy. Hiện tại, ông đang nắm giữ khối tài sản khoảng 5,2 tỷ USD.

8. Ernesto Bertarelli, tỉ phú giàu nhất Thụy Sĩ với tài sản 8,8 tỷ USD đã giàu lên nhanh chóng nhờ bán công ty Serono, công ty dược phẩm được thành lập bởi ông nội ông. Tài sản và các khoản đầu tư của ông hiện nay phần lớn được quản lý thông qua quỹ đầu tư Waypoint Capital.
 
Ernesto Bertarelli, tỉ phú giàu nhất Thụy Sĩ
 Ernesto Bertarelli, tỉ phú giàu nhất Thụy Sĩ 
 
9. Người đàn ông giàu nhất của Đan Mạch, Kjeld Kirk Kristiansen, là ông chủ của hãng đồ chơi nổi tiếng Lego. Hiện nay tài sản của ông khoảng 9,7 tỷ USD.
 

10. John Fredriksen, người giàu nhất Cộng hòa Síp, được sinh ra ở Na Uy. Ông là một trong những ông trùm dầu nổi tiếng nhất thế giới. Ông đã kiếm bộn tiền nhờ  vận chuyển dầu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq. Hiện nay, tài sản ròng của ông khoảng 10,5 tỷ USD.

11. Nhà sáng lập hãng Red Bull  - Dietrich Mateschitz - là người đàn ông giàu nhất nước Áo. Ông là một người rất kiên trì và bền bỉ, vì trước đó, ông đã mất 10 năm để hoàn thành đại học. Ông đang có trong tay khoảng 10,8 tỉ USD tài sản ròng.

12. Người phụ nữ “thống trị tài chính Hà Lan” - Charlene de Carvalho-Heineken – là người thừa kế công ty sản xuất bia Heineken. Ông nội của cô, Gerard Adriaan Heineken đã thành lập công ty này từ những năm cuối thế kỷ 19. Hiện nay, cô nằm trong  Hội đồng quản trị của công ty. Charlene de Carvalho-Heineken có tài sản khoảng 11,6 tỉ USD.

13. Gerald Cavendish Grosvenor, Công tước xứ Westminster, là người đàn ông giàu nhất ở Anh. Ông không phải là một tỉ phú “tự thân vận động” bởi vì phần lớn tài sản của ông là do thừa kế từ gia đình. Hiện nay, vị  tỉ  phú này đang có trong tay khối tài sản khoảng 12,6 tỷ USD.
 
Gerald Cavendish Grosvenor, Công tước xứ Westminster, là người đàn ông giàu nhất ở AnhGerald Cavendish Grosvenor, Công tước xứ Westminster, là người đàn ông giàu nhất ở Anh
 
14. Maria Franca Fissolo và Giovanni Ferrero là hai người giàu nhất Italia với tài sản 23,4 tỷ USD. Họ là vợ và con trai của Michel Ferrero, cố chủ tịch của Ferrero SpA, công ty bánh kẹo gia đình lớn nhất Italia. Giovanni Ferrero hiện là CEO của công ty này.
 

15. Stefan Persson, người giàu nhất Thụy Điển và là cổ đông lớn nhất trong H & M, chuỗi thời trang nổi tiếng của châu Âu. H & M được thành lập bởi Erling Persson, cha ông. Theo Forbes, tài sản của ông ước tính khoảng 24,5 tỷ USD.

16. Georg Schaeffler, tỉ phú giàu nhất nước Đức sở hữu 80% của Schaeffler Gruppe, công ty chuyên sản xuất ổ bi và linh kiện ô tô được thành lập từ năm 1883. Mẹ ông nắm giữ 20% cổ phần. Hiện tại, cả hai người đang có tổng khối tài sản khoảng 26,9 tỷ USD.

17. Liliane Bettencourt là người phụ nữ giàu nhất nước Pháp và bà cũng được phong là người phụ nữ giàu nhất châu Âu. Bà là cổ đông  lớn nhất của hãng mỹ phẩm khổng lồ L'Oréal – sản nghiệp của cha bà để lại. Hiện nay, tài sản của bà khoảng 40,1 tỷ USD.

18. Tỉ phú giàu nhất Tây Ban Nha  - Amancio Ortega - người giàu nhất châu Âu đang cầm trong tay  khối tài sản lên tới 64,5 tỷ USD. Tài sản của ông phần lớn là do sáng lập chuỗi bán lẻ Inditex Zara từ những năm 1970.

 
Theo Tuyết Nhung 
Một thế giới/Business Insider
 
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *