Quốc tế 24/05/2024 10:06

Nvidia ghi nhận thêm một quý kinh doanh ấn tượng

Nvidia tiếp tục hưởng lợi từ cơn sốt AI.

Giá cổ phiếu của Nvidia lần đầu tiên vượt mốc 1.000 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi “ông lớn” chip bán dẫn này công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm tài khóa hiện tại vượt xa dự báo của giới chuyên gia. 

Cụ thể, Nvidia ghi nhận doanh thu 26 tỷ USD trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào tháng 4 vừa qua, cao hơn 1,3 tỷ USD so với dự báo 24,7 tỷ USD của giới chuyên gia. Mức tăng vắt năm cao tương đương với quý liền kề trước đó với 265%. Trong quý hiện tại, công ty dự báo doanh thu có thể chạm ngưỡng 28 tỷ USD, tiếp tục cao hơn kỳ vọng 26,8 tỷ USD của thị trường. 

Lợi nhuận của Nvidia trong cùng giai đoạn đạt 14,88 tỷ USD (tương đương 5,98 USD/cổ phiếu), cao hơn nhiều so với chỉ 2,04 tỷ USD một năm về trước. 

Nổi bật nhất, doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu, vốn có liên quan tới việc kinh doanh các dòng chip AI, tăng cao hơn tới 427% so với cùng kỳ năm 2023 lên 22,6 tỷ USD nhờ vào nhu cầu lớn đối với thế hệ chip xử lý đồ họa (GPU) Hopper, theo lời Giám đốc tài chính Colette Kress chia sẻ. Dòng sản phẩm chip thế hệ mới BlackWell cũng sẽ sớm được ra mắt. 

Kết quả kinh doanh của Nvidia vượt dự báo trong quý gần nhất

Báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia được nhà đầu tư coi là thước đo đo lường sức mạnh của “cơn sốt” công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), vốn là động lực thúc đẩy thị trường thời gian qua. Đó là lý do giá cổ phiếu Nvidia đã tăng liền một mạch 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ. 

Trong năm vừa qua, giá cổ phiếu Nvidia tăng phi mã khi một loạt các doanh nghiệp công nghệ lớn như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI đã chi ra hàng tỷ USD mua các dòng chip GPU của công ty nhằm phục phụ cho quá trình phát triển và khai thác các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. 

“Điểm sáng trong quý vừa qua tới từ sự ra đời Lama 3, mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của Meta sử dụng tới 24.000 GPU H100 của Nvidia”, Giám đốc tài chính Kress chia sẻ. 

CEO Huang dự báo công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới nhờ vào dòng chip Blackwell. “Doanh thu từ Blackwell sẽ tăng mạnh trong năm nay”, ông Huang chia sẻ với các chuyên gia phân tích. 

Ngoài mảng trung tâm dữ liệu, Nvidia còn là nhà cung cấp lớn các sản phẩm phần cứng phục vụ quá trình sản xuất trò chơi 3D. Doanh thu từ mảng này tăng 18% trong cùng giai đoạn lên 2,65 tỷ USD. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *