Quốc tế 22/05/2024 06:45

S&P 500, Nasdaq lên đỉnh lịch sử mới trước thềm Nvidia công bố kết quả kinh doanh

Kỳ vọng Nvidia ghi nhận kết quả kinh doanh tốt giúp kéo chứng khoán Mỹ đi lên.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch 21/5 vớ S&P 500 và Nasdaq cùng nhau thiết lập số điểm cao kỷ lục mới.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones Industrial Average có thêm 66,22 điểm, tương đương 0,17%, lên 39.872,99 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,25% lên 5.321,41 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,22% lên 16.832,62 điểm. Đây là phiên thứ hai liên tiếp chỉ số này thiết lập đỉnh mới.

S&P 500 và Nasdaq cùng nhau lập đỉnh

Giá cổ phiếu Nvidia tăng 0,6% trước thời điểm công ty này công bố kết quả kinh doanh quý gần nhất, dự kiến diễn ra sau khi phiên giao dịch 22/5 khép lại. Giới chuyên gia dự báo ông lớn chip bán dẫn này sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng. Thị giá cổ phiếu của công ty đã tăng gần gấp đôi chỉ tính trong năm 2024 (92%) và 205,1% trong vòng 12 tháng gần nhất. Nvidia chính là tâm điểm dẫn dắt đà tăng của thị trường khi nhà đầu tư mang kỳ vọng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho không chỉ tập đoàn này mà còn nhiều doanh nghiệp công nghệ khác. Chính vì tính chất quan trọng này, giá cổ phiếu của Nvidia được dự báo biến động mạnh tới 9% sau khi báo cáo được công bố.

Ở một diễn biến khác, giá cổ phiếu của Tesla tăng gần 7% sau khi công ty công bố một số chi tiết mới liên quan tới kế hoạch phát triển các sản phẩm xe bán tải chạy điện của mình.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Palo Alto Networks lại giảm 3,7% dù kết quả doanh thu, lợi nhuận đều vượt kỳ vọng trong quý III của năm tài khóa hiện tại. Lý do là bởi công ty đưa ra dự báo kết quả kinh doanh không nổi bật hơn so với nhận định của nhóm chuyên gia tham gia khảo sát của LSEG.

Ngoài kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của Nvidia, nhà đầu tư còn chú ý tới phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Gần nhất, thành viên Ủy ban điều hành Fed Christopher Waller cho biết ông muốn nhìn thêm diễn biến tích cực của lạm phát “trong nhiều tháng tới” trước khi đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành.

Trước đó, chứng khoán Mỹ vừa ghi nhận một phiên giao dịch trái chiều. Nasdaq Composite chốt phiên trên đỉnh lịch sử trong khi Dow Jones lại quay đầu giảm ngay sau phiên thiết lập số điểm cao chưa từng cho trước diễn biến xấu giá cổ phiếu JPMorgan Chase.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *