Quốc tế 21/05/2024 12:00

Quan chức Fed: Cần thêm nhiều tháng lạm phát 'hạ nhiệt' nữa trước khi giảm lãi suất

Cũng giống như nhiều quan chức Fed khác, Ủy viên Ủy ban điều hành Christopher Waller vẫn chưa hoàn toàn tự tin về diễn biến của lạm phát.

Ủy viên Ủy ban điều hành Cục Dự trữ liên bang (Fed) Christopher Waller cho biết nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục suy yếu trong vòng từ 3-5 tháng tới, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cân nhắc giảm lãi suất vào thời điểm cuối năm 2024. 

“Nếu dữ liệu tiếp tục suy yếu trong vòng 3-5 tháng tới, Fed sẽ cân nhắc phương án nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối năm nay”, ông Waller trả lời phỏng vấn CNBC

Ông Christopher Waller

Chia sẻ của ông Waller là lời khẳng định cho những phát biểu trước đó trong một sự kiện tổ chức bởi Viện Kinh tế quốc tế Peterson. Tại đây, ông khẳng định Fed cần phải tiếp tục nhìn thấy dữ liệu lạm phát tích cực “trong một vài tháng tới” trước khi đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành. 

Ông nhấn mạnh số liệu lạm phát tháng 4 là tín hiệu an ủi rằng áp lực giá cả không còn mạnh lên, qua đó nuôi hy vọng rằng mục tiêu lạm phát 2% vẫn có thể sớm được hiện thực hóa. 

“Nếu là một giáo sư, tôi sẽ cho báo cáo lạm phát này điểm C+, số điểm không quá xấu nhưng cũng chưa quá tốt”, ông nói. 

“Trong bối cảnh thị trường lao động chưa xuất hiện những đứt gãy lớn, tôi cần nhìn thấy một vài tháng mà dữ liệu lạm phát tích cực như vậy nữa trước khi cảm thấy tự tin mang quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ”, ông chia sẻ. 

“Chúng tôi không nhận thấy bất cứ điều gì có thể quật ngã nền kinh tế trong thời gian tới”, ông bổ sung. 

Waller là một trong số nhiều quan chức Fed mang quan điểm thận trọng, cho rằng cơ quan này cần tiếp tục neo cao lãi suất trong một khoảng thời gian nữa. 

Khi chia sẻ về triển vọng chính sách tiền tệ thời gian tới, ông cho rằng một bước tăng lãi suất là không cần thiết. Hướng đi tiếp theo của lãi suất đang nghiêng về xu hướng giảm thay vì đi lên. 

Chính sách tiền tệ “đang làm công việc của mình”. Ông kỳ vọng lãi suất cao sẽ gia tăng áp lực giảm tốc đối với nền kinh tế trong một vài tháng tới. 

Đại Phú


 

Chủ đề: Fed , lạm phát , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *