Quốc tế 23/05/2024 06:45

Dow Jones giảm hơn 200 điểm sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố

Trong biên bản này, các quan chức Fed cảm thấy lo lắng.

Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm sau khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) công bố biên bản cuộc họp hồi đầu tháng với tâm lý chủ đạo là sự lo lắng về diễn biến của lạm phát.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 23/5, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 201,95 điểm, tương đương 0,51%, xuống 39.671,04 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này từ đầu tháng. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,27% xuống 5.307,01 điểm. Cùng chung diễn biến tiêu cực, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,18% xuống 16.801,54 điểm.

Dow Jones giảm mạnh nhất từ đầu tháng

Theo nội dung biên bản cuộc họp diễn ra trong hai ngày 30/4 và 1/5, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) nhấn mạnh cuộc chiến chống lại lạm phát đang thiếu đi những tiến triển nhất định. Chính điều đó đã khiến cho “một số thành viên” tính tới phương án tăng lãi suất trở lại nếu như xu hướng giảm phát đảo chiều đồng nghĩa với rủi ro mục tiêu 2% không thể được hiện thực hóa.

Chính diễn biến trên khiến cho tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đi xuống khi kỳ vọng về khả năng Fed sớm giảm lãi suất giảm dần. Giá cổ phiếu ông lớn chip AI Nvidia vì thế cũng giảm 0,5% dù nhà đầu tư vô cùng háo hức chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh quý gần nhất. Dữ liệu của LSEG cho thấy lợi nhuận trên cổ phiếu và doanh thu của tập đoàn này có thể tăng lần lượt 400% và 240% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia chính là sự kiện vĩ mô quan trọng nhất đối với chứng khoán Mỹ trong tuần này”, theo Henry Allen, Chiến lược gia tới từ Deutsche Bank. Ông cho biết sau khi Nvidia công bố báo cáo lần trước vào tháng 2, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 2%, phiên tăng mạnh nhất trong vòng hơn một năm.

Kết quả kinh doanh của Nvidia còn ảnh hưởng lớn tới chỉ số Nasdaq Composite, vốn nặng về công nghệ. Cũng chính nhờ vào Nvidia, chỉ số này nhiều lần thiết lập số điểm kỷ lục trong năm 2024.

Cũng liên quan tới kết quả kinh doanh, giá cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ Target giảm 8% sau khi công bố lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng. Ban lãnh đạo công ty đồng thời tiết lộ xu hướng tiêu dùng yếu đi đối với nhóm hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu. Điều này khiến cho nhà đầu tư lo lắng về triển vọng chi tiêu, tiêu dùng, trụ cột quan trọng của kinh tế Mỹ, trong thời gian tới. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *