Quốc tế 07/12/2022 14:10

Giá nhà tại nơi từng đắt nhất thế giới xuống thấp nhất 5 năm

Giá bất động sản ở Hồng Kông đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua khi lãi suất tăng và phong trào di cư ồ ạt khiến giá nhà tại nơi từng đắt nhất thế giới liên tục lao dốc thời gian qua.

Tuy nhiên, giới quan sát trong ngành cảnh báo, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

Chỉ số giá nhà ở Hồng Kông trong tháng 10 đã giảm 2,4% xuống 352,4 điểm so với tháng trước, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017.

Theo một báo cáo của Natixis, giá bất động sản của xứ cảng thơm có thời điểm đã giảm 25% so với mức đỉnh thiết lập vào cuối năm 2021.

Các nhà phân tích của Natixis dẫn đầu là bà Alicia Garcia Herrero cũng dự báo giá bất động sản tại Hồng Kông sẽ tiếp tục giảm sâu trong năm 2023 với khoảng 12%, sau đó chỉ giảm 2% vào năm 2024.

Giá bất động sản Hồng Kông có thời điểm đã giảm 25% so với mức đỉnh thiết lập vào cuối năm 2021 (Ảnh: Getty).

Nguyên nhân được các nhà phân tích cho rằng do kết hợp nhiều yếu tố, bao gồm dự báo tăng trưởng yếu hơn và chính sách Covid của Trung Quốc đại lục. Ngoài ra cuộc khủng hoảng di cư ở Hồng Kông cùng với lãi suất cao cũng góp phần khiến thị trường ảm đạm.

Gần đây, Hồng Kông đã nâng lãi suất chuẩn lên 4,28% khiến chi phí đi vay được đẩy lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2008.

Nói với CNBC, Nelson Wong, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu bất động sản Jones Lang LaSalle, cho rằng: “Môi trường kinh tế suy yếu ở cả Hồng Kông lẫn trên toàn cầu cùng với chi phí đi vay tăng vọt là những nguyên nhân quan trọng nhất khiến bất động sản giảm giá”.

Việc người dân Hồng Kông ồ ạt rời thành phố kể từ năm 2021, một phần do các biện pháp hạn chế Covid nghiêm ngặt được thực hiện từ năm 2020, cũng góp phần khiến thị trường bất động sản đi xuống.

Từ năm 2015 đến năm 2019, Hồng Kông chứng kiến mỗi năm tăng trung bình 53.000 cư dân. Nhưng chỉ riêng trong 2 tuần đầu tháng 3 năm nay, con số rời khỏi thành phố cũng tương đương mức đó, theo Sở Di trú thành phố.

Natixis cho rằng, xu hướng đi xuống của thị trường sẽ còn kéo dài song tốc độ giảm sẽ chậm lại trong năm tới. Ngân hàng đầu tư Pháp ước tính, năm 2024 vẫn sẽ giảm ở mức hạn chế nếu không có điều chỉnh về chính sách và kinh tế nhằm khôi phục niềm tin của thị trường.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng, việc Trung Quốc dỡ bỏ những hạn chế chống Covid có thể sẽ khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc giảm thuế hơn nữa cho những cư dân không thường trú và thường trú đang có ý định mua bất động sản thứ 2 cũng có thể giúp thúc đẩy thị trường bất động sản.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *