Quốc tế 05/12/2022 10:51

Thành phố nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo kết quả khảo sát mới nhất, New York và Singapore là hai thành phố có mức sống đắt đỏ nhất trên thế giới.

Bloomberg dẫn kết quả khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu của Economist Intelligence Unit (EIU) cho biết, chi phí sinh hoạt tại 172 thành phố lớn trên thế giới trong năm qua đã tăng trung bình 8,1%.

Trong đó, New York và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm nay. Singapore từng giữ vị trí đắt đỏ nhất trong 5 năm liên tiếp cho đến năm 2019. Còn New York vừa lọt vào vị trí thứ nhất trong năm nay.

Thành phố Tel Aviv của Israel năm ngoái đứng thứ 1 trong bảng xếp hạng nhưng năm nay rơi xuống vị trí thứ 3. Hồng Kông và Los Angeles lần lượt đứng nằm trong top 5 thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

New York và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm nay (Ảnh: AP).

Theo kết quả khảo sát, xu hướng tăng giá ở các thành phố ở châu Á có vẻ nhẹ hơn so với các nơi khác, với mức tăng chi phí sinh hoạt trung bình là 4,5%. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có mức tăng khác nhau, phụ thuộc vào chính sách của chính phủ và biến động của đồng nội tệ nước đó.

Theo đó, thành phố Tokyo và Osaka của Nhật Bản đã tụt hạng, lần lượt xuống vị trí 24 và 33 do nước này vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp.

Thành phố Sydney của Australia năm nay bất ngờ lọt vào top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới do xuất khẩu tăng mạnh.

6 thành phố đắt đỏ nhất của Trung Quốc đều thăng hạng trong năm nay, trong đó, Thượng Hải lọt top 20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Thủ đô Damascus của Syria và Tripoli của Libya là những thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới.

Đáng chú ý, thành phố San Francisco của Mỹ cũng trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay khi nhảy từ vị trí 24 trong bảng xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 8 năm nay.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá cả sinh hoạt tăng vọt ở nhiều nơi, trong đó bao gồm cuộc chiến ở Ukraine và những khó khăn trong chuỗi cung ứng.

“Cuộc chiến ở Ukraine, lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và chính sách zero-Covid của Trung Quốc gây ra các vấn đề về nguồn cung, kết hợp với đó là lãi suất tăng lên cùng với sự thay đổi về tỷ giá hối đoán… dẫn đến một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới”, bà Upasana Dutt, người đứng đầu bộ phận chi phí sinh hoạt tại EIU cho biết.

Theo bà, chi phí sinh hoạt tại 172 thành phố được khảo sát đã tăng trung bình 8,1%. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 20 năm kể từ khi EIU thu thập dữ liệu này.

Cuộc khảo sát được EIU thực hiện trong tháng 8 và tháng 9 năm nay. Cuộc khảo sát đã so sánh hơn 400 mức giá riêng lẻ của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ tại 172 thành phố trên toàn cầu.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *