Quốc tế 30/04/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên đầu tuần, cổ phiếu Tesla 'phi' một mạch hơn 15%

Mức tăng mạnh giá cổ phiếu Tesla góp phần cải thiện tâm lý thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch 29/4, bước chạy đà hoàn hảo cho một tuần lễ đầy bận rộn với tâm điểm là cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang (Fed) cũng như mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,32% lên 5.116,17 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,35% lên 15.983,08 điểm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average có thêm 146.43 điểm, hay 0,38%, lên 38.386,09 điểm.

Chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần mới thuận lợi

Góp phần cải thiện tâm lý thị trường, giá cổ phiếu của ông lớn xe điện Tesla tăng hơn 15% sau vượt qua rào cản cuối cùng trong quá trình triển khai công nghệ xe tự lái tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của Apple tăng 2,5% khi được công ty đầu tư Bernstein nâng hạng triển vọng. Tuy nhiên, tác động từ diễn biến hai cổ phiếu nói trên tới các chỉ số chung có phần thu hẹp trước đà giảm điểm của một số “ông lớn” công nghệ khác như Microsoft, Alphabet, Meta.

Liên quan tới mùa báo cáo tài chính quý I, thị giá cổ phiếu của Domino’s Pizza tăng hơn 5% sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường. Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ đón nhận báo cáo từ một số doanh nghiệp lớn như Apple, McDonald, Coca-Cola và Amazon.

Tính tới thời điểm hiện tại, tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tương đối thuận lợi trong quý đầu năm với tỷ lệ vượt dự báo lên tới khoảng 75% trong tổng số 46% đơn vị thuộc chỉ số S&P 500 đã tiến hành công bố BCTC.

Dù diễn biến tích cực trong một vài phiên gần đây, chỉ số Dow Jones vẫn giảm hơn 3,5% trong tháng 4. Trong khi đó, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng ghi nhận mức giảm lên tới hơn 2%.

“Thị trường vẫn trong giai đoạn điều chỉnh”, Larry Tentarelli, Giám đốc chiến lược tại Blue Chip Daily Trend Report, nhận định. “Tôi cho rằng đó là một giai đoạn điều chỉnh thông thường, không phải sự đảo chiều của xu hướng tăng trước đó”, ông cho biết.

Phiên họp chính sách tiền tệ của Fed sẽ khai mạc vào ngày 30/4 và kết thúc một ngày sau đó. Với khả năng cao Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành, nhà đầu tư sẽ đổ dồn sự quan tâm tới những gì mà Chủ tịch Fed Jerome Powell chia sẻ trong cuộc họp báo. Thời gian qua, ông cũng như nhiều quan chức Fed khác luôn tỏ ra thận trọng khi nói về triển vọng chính sách tiền tệ tại Mỹ thời gian tới.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *