Quốc tế 25/04/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ đi ngang trước thềm công bố hai báo cáo quan trọng, Dow Jones đứt chuỗi tăng từ đầu tuần

Đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ góp phần kìm hãm thị trường.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong phiên giao dịch 24/4 khi kết quả tích cực từ mùa báo cáo tài chính quý I không thể giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư trước đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 24/4, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 42,77 điểm, tương đương 0,11%, xuống 38.460,92 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 0,02% lên 5.071,63 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,1% lên 15.712,75 điểm.

Chỉ số Dow Jones đứt chuỗi tăng từ đầu tuần

Diễn biến tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ làm gia tăng áp lực lên thị trường chứng khoán. Trong phiên, có thời điểm lợi suất kỳ hạn 1o năm chạm ngưỡng 4,67% trong khi kỳ hạn 2 năm vượt 4,95%.

Kết quả trên phần nào phản ánh tâm lý nghi ngại của nhà đầu tư trước thời điểm một số dữ liệu kinh tế quan trọng bao gồm tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I (dự kiến vào ngày 25/4) và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân tháng 3 (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) một ngày sau đó.

Nhà đầu tư lo ngại các kết quả nói trên không đi theo hướng có lợi, tức nền kinh tế tăng trưởng nhanh trong khi áp lực lạm phát vẫn neo cao, điều có thể khiến cho Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Về diễn biến mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I, giá cổ phiếu của Tesla tăng 12% sau khi công ty thông báo kế hoạch sản xuất nhiều mẫu xe điện “phù hợp với túi tiền” của khách hàng bất chấp doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Boeing giảm 2,9% sau khi công bố kết quả kinh doanh không mấy khả quan trong giai đoạn ba tháng đầu năm trước ảnh hưởng từ bê bối an toàn liên quan tới dòng máy bay 737 Max.

Hiện tại, mùa công bố BCTC quý I vẫn đón nhận không ít kết quả tích cực. Hơn 25% doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã tiến hành công bố với tỷ lệ vượt kỳ vọng của thị trường lên tới 79%, theo dữ liệu từ FactSet.

“Nhìn chung, đây là tín hiệu tốt”, Ayako Yoshioka, Giám đốc đầu tư tại Wealth Enhancement Group, nhận định. “Nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi kết quả của một số cái tên lớn trong đó có Meta Platforms (sau khi phiên 24/4 đóng cửa), Microsoft và Google (một ngày sau đó)”, ông chia sẻ.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *