Quốc tế 23/04/2024 16:00

Apple 'đuối sức' trên thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc

Doanh số iPhone của Apple đi xuống trong giai đoạn người Trung Quốc đẩy mạnh mua sắm chào mừng năm mới.

Doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm 19% trong quý I/2024 so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research.

Đây là kết quả gây thất vọng nhất kể từ năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, qua đó đẩy thị phần điện thoại thông minh của Apple tại nền kinh tế số hai thế giới xuống vị trí thứ ba.

Cũng theo Counterpoint Research, thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc tăng trưởng 1,5% trong cùng giai đoạn, với sự đóng góp lớn của Honor, Xiaomi và Huawei.

Apple đuối sức trước các đối thủ "chủ nhà" trong quý đầu năm

Số liệu doanh số iPhone trong giai đoạn 3 tháng đầu năm còn gây chú ý khi đây là giai đoạn Trung Quốc chào đón kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, thời điểm người dân nước này đẩy mạnh chi tiêu để đón chào năm mới. Ở chiều ngược lại, doanh số của đối thủ Huawei lại ghi nhận mức tăng trưởng lên tới gần 70%, qua đó khẳng định vị trí trong phân khúc sản phẩm cao cấp vốn bị Apple áp đảo trong nhiều năm qua.

Số liệu thống kê của Counterpoint tiếp tục phản ánh sự sa sút của Apple khi trước đó, kết quả báo cáo của IDC cho thấy doanh số iPhone toàn cầu giảm gần 10% trong ba tháng đầu năm.

Đối với Apple, Trung Quốc là một trong những thị trường trọng điểm nhưng hoạt động kinh doanh của công ty không mấy khởi sắc sau khi Bắc Kinh ban hành lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị điện tử có xuất xứ nước ngoài. Người tiêu dùng Trung Quốc cũng đẩy mạnh ủng hộ các sản phẩm nội địa, trong đó có Huawei.

Doanh số iPhone đi xuống bất chấp hãng thường đưa ra các chương trình giảm giá hấp dẫn nhằm kích cầu các sản phẩm thuộc thế hệ mới nhất. Các đơn vị bán lẻ cũng tung ra các chương trình khuyến mãi riêng, giúp kéo giá các sản phẩm iPhone có thời điểm thấp hơn 180 USD so với giá niêm yết.

“Doanh số bán hàng thấp của Apple trong quý I phản ánh sức bật của Huawei trong phân khúc cao cấp”, Ivan Lam, Chuyên gia phân tích tại Counterpoint, chia sẻ. “Bên cạnh đó, nhu cầu thay thế các sản phẩm của Apple cũng thấp hơn so với các năm trước”, ông bổ sung.

Giá cổ phiếu Apple, từng là công ty giá trị nhất thế giới, đã giảm 14% tính từ đầu năm nay, đưa vốn hóa xuống chỉ còn 2.560 tỷ USD, xếp sau Microsoft. Nhà đầu tư hiện đang theo dõi nỗ lực của công ty nhằm khôi phục lại thị phần đồng thời mang quan ngại hãng đang “chậm chân” trong cuộc chạy đua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). 

Đại Phú

Chủ đề: apple , iphone , trung quốc Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *