Quốc tế 22/02/2024 06:45

Nhà đầu tư "nín thở" chờ báo cáo tài chính của Nvidia, chứng khoán Mỹ trái chiều

Kết quả kinh doanh của Nvidia được dự báo tăng cao nhưng không ít nhà đầu tư tỏ ra quan ngại về mức định giá quá cao của doanh nghiệp này.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 21/2 khi nhà đầu tư cùng chờ đợi kết quả kinh doanh quý IV/2023 của công ty sản xuất chip Nvidia.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 48,44 điểm, tương đương 0,13%, lên 38.612,24 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,13% lên 4.981,8 điểm. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,32% xuống 15.580,87 điểm.

Chứng khoán Mỹ trái chiều trong phiên giao dịch 21/2

Báo cáo tài chính quý IV/2023 của ông lớn chip bán dẫn Nvidia chính là mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư trên thị trường và dự kiến được công bố sau khi phiên giao dịch khép lại. Trước thời khắc quan trọng này, tâm lý nhà đầu tư lại có phần tiêu cực trước mức định giá cao của doanh nghiệp sau khi cổ phiếu Nvidia đã tăng tới 230% trong năm vừa qua. Cổ phiếu này tiếp tục mất 2,85% trong phiên giao dịch 21/2 sau khi giảm hơn 4,4% vào phiên giao dịch liền kề trước đó. Kết quả trên phần nào khiến cho chỉ số Nasdaq nằm trong sắc đỏ phiên thứ ba liên tiếp.

“Liệu cổ phiếu của Nvidia có thể làm nên điều bất ngờ trong một thị trường thiếu yếu tố dẫn dắt”, Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại LPL Financial, đặt ra câu hỏi. Theo ông, hy vọng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất đang ngày một thuyên giảm, qua đó lấy mất đi một động lực của thị trường. Do đó, kết quả kinh doanh cũng như dự báo triển vọng của các doanh nghiệp được kỳ vọng là ‘liều thuốc’ chính đối với thị trường ở thời điểm hiện tại.

“Nhà đầu tư trên thị trường ngày càng khắt khe và đòi hỏi cao hơn. Nvidia có thể làm tốt, giống như những gì họ đã làm trong mùa báo cáo tài chính trước, nhưng liệu điều đó có đủ để vực dậy thị trường?”, Krosby chia sẻ.

Ở một diễn biến khác, giá cổ phiếu của Palo Alto Networks giảm 28,4% sau khi công ty an ninh mạng này hạ dự báo doanh thu trong cả năm 2024. SolarEdge Technologies cũng giảm hơn 12% với dự báo thiếu thuyết phục cho kết quả kinh doanh quý I năm nay.

Ngoài kết quả kinh doanh, kết quả biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed cũng có những ảnh hưởng nhất định tới diễn biến thị trường. Theo đó, các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ đều tỏ ra không vội vã trong việc cắt giảm lãi suất. Họ thống nhất tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành và sẽ không cắt giảm cho tới khi nào Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) cảm thấy “tự tin hơn” về đà suy yếu của lạm phát.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *